Tàu cắm cờ Israel không được cập cảng ở Malaysia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 20/12, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thông báo, các tàu treo cờ Israel sẽ không được phép cập cảng Malaysia, và quy định này có hiệu lực ngay lập tức.
Một cảng biển tại bang Johor Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Một cảng biển tại bang Johor Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Tờ The Star (Malaysia) dẫn lời nhà lãnh đạo Anwar Ibrahim nêu rõ: “Chính phủ Malaysia quyết định cấm và hạn chế công ty dịch vụ hàng hải Zim có trụ sở tại Israel, cập cảng tại bất kỳ cảng nào của Malaysia”.

Zim là một tập đoàn vận tải hàng hóa quốc tế quốc tế của Israel. Thủ tướng Anwar Ibrahim đề cập rằng vào năm 2005, nội các Malaysia khi đó cho phép các tàu của Zim cập cảng nước này. Tuy nhiên, chính phủ hiện nay quyết định hủy bỏ quyết định của chính quyền cũ.

Nhà lãnh đạo Malaysia lý giải động thái này nhằm đáp trả hành động của Israel ở Dải Gaza. Ông Anwar cho biết Kuala Lumpur tin tưởng động thái này sẽ không ảnh hưởng đến thương mại của Malaysia.

“Biện pháp này là để đáp trả hành động của Israel phớt lờ những nguyên tắc nhân đạo cơ bản và vi phạm luật pháp quốc tế khi tiến hành tấn công người dân Palestine”, Thủ tướng Anwar nói.

Malaysia là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp của người Palestine và không có quan hệ ngoại giao với Israel. Thủ tướng Anwar bất chấp sức ép của phương Tây về việc phải cắt đứt quan hệ với Hamas.

Tháng 10 năm nay, hơn 16.000 người, trong đó có ông Anwar, tham gia một cuộc tập trung để thể hiện ủng hộ nhân dân Palestine trong cuộc xung đột ở Trung Đông.

Tất cả trường học ở Malaysia đều tổ chức Tuần Đoàn kết Palestine từ ngày 20/10-3/11 để giáo dục sinh viên về nhân quyền và lòng nhân ái.

Có thể bạn quan tâm

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null