Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay ở mức 7,5%. Tuy nhiên, khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm, dự báo tăng trưởng kinh tế của nước ta trong năm 2023 được điều chỉnh xuống còn 6,5% do các đối tác thương mại lớn suy yếu. Vì vậy, tiếp tục cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những nhóm giải pháp quan trọng để kinh tế-xã hội phục hồi và phát triển nhanh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Với quyết tâm duy trì sự ổn định để phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Việt Nam thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng đứng đầu khu vực châu Á. Những dự báo, nhận định của các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển của nước ta đã trở thành hiện thực qua những con số thống kê thuyết phục từ kết quả kinh tế 11 tháng qua và dự báo hết năm nay như: tăng trưởng GDP năm 2022 sẽ đạt khoảng 7,5%, kim ngạch xuất-nhập khẩu đến giữa tháng 12 đã vượt mốc 700 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục là cường quốc trong top 30 về thương mại toàn cầu, khả năng xuất siêu trên 10 tỷ USD; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng cao với 19,7 tỷ USD trong 11 tháng.

Trong 11 tháng năm 2022, cả nước có 137,8 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số 909 ngàn lao động, tăng 30,4% về số doanh nghiệp và tăng 15,9% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Tính chung số doanh nghiệp gia nhập thị trường 11 tháng năm nay tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Ngoài yếu tố khách quan từ thị trường thì những rào cản trong môi trường kinh doanh có xu hướng quay trở lại, một số điều kiện kinh doanh biến tướng, trở thành rào cản mới. Doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với những rủi ro từ các quy định pháp luật, văn bản chồng chéo chưa được tháo gỡ.

Trong năm, nổi lên những câu chuyện về các doanh nghiệp ngành gỗ, cao su-những lĩnh vực trong nhóm xuất khẩu “tỷ đô”-gặp khó khi làm thủ tục hoàn thuế do không thống nhất giữa các ngành, dẫn đến một số doanh nghiệp phải ngừng xuất khẩu, hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp thực phẩm thì phải tuân thủ quy định như “muối dùng trong chế biến phải được tăng cường i ốt”, “bột mì phải được tăng cường sắt và kẽm”… khiến họ phải đầu tư thêm dây chuyền tốn kém.

Nhìn lại hàng loạt những vướng mắc được chỉ ra trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ ban hành từ đầu năm về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022 thấy có những việc chưa được thực thi bao nhiêu. Như yêu cầu chú trọng giải quyết các bất cập do quy định chưa cụ thể, chồng chéo, mâu thuẫn về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng và tài nguyên, môi trường; tích hợp các văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch, dễ tra cứu, dễ hiểu và dễ tiếp cận của hệ thống pháp luật; tiếp tục chú trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Tại hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, những hạn chế trong việc thực thi Nghị quyết số 02 đã được thẳng thắn nhận diện: “Cải cách ở các bộ, ngành có dấu hiệu chững lại. Ở một số lĩnh vực, rào cản thậm chí còn nặng nề hơn, không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà cả với cán bộ thực thi. Vì thế, niềm tin của doanh nghiệp vào cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh còn mong manh”.

Với cộng đồng doanh nghiệp, khó khăn phía trước còn nhiều. Ngoài sự nỗ lực, chủ động của doanh nghiệp đã thể hiện rất ấn tượng thời gian qua trong nỗ lực phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19 thì những chính sách thiết thực, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp cần được ban hành, triển khai kịp thời. Cần xốc lại tinh thần và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; tăng cường đối thoại, tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là những khuyến nghị từ các chuyên gia kinh tế và cũng là đòi hỏi của cuộc sống để kinh tế Việt Nam tiếp tục vững vàng, môi trường vĩ mô ổn định, trụ vững và vượt qua được những cú sốc từ bên ngoài, tiếp tục đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% của năm 2023.

 

 ĐÌNH CƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

(GLO)- Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tỉnh Gia Lai là một trong những điểm sáng trong toàn quốc về công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người. Đối với khu vực Tây Nguyên, Gia Lai cũng dẫn đầu về công tác này trong nhiều năm qua.
Nghịch lý nhà ở xã hội

Nghịch lý nhà ở xã hội

Ở nhiều nơi, nhà ở xã hội vẫn có sự lệch pha cung - cầu. Vừa qua tại một số địa phương không phải đô thị lớn, số lượng đăng ký rất ít, không phải nhu cầu không bức thiết, mà điều kiện người thu nhập thấp không đủ để mua nhà ở xã hội trên mặt bằng chung.
Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Đổi mới tư duy, cách làm, tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế đêm là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương khi đi tìm lời giải cho bài toán phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững.
Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Thời gian gần đây, vấn đề liêm chính khoa học, đạo đức khoa học được các phương tiện báo chí truyền thông bàn nhiều, dư luận cũng ồn ào, nhất là vào thời điểm Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét, công nhận chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) hàng năm.
Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

(GLO)- Những ngày này, khắp các địa phương, đâu đâu cũng sôi nổi các hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội Đại đoàn kết năm nay càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029).