Tăng cường các biện pháp phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 174/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về trẻ em và của UBND tỉnh về công tác bảo đảm môi trường an toàn, phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh; các hội, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em đến từng trường học, lớp học, thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư; giáo dục, vận động cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ bị tai nạn, thương tích, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết, những ngày nghỉ trẻ em không đến trường.

Tăng cường các biện pháp phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em trong dịp Tết ảnh 1

Tai nạn thương tích ở trẻ thường gia tăng trong dịp Tết, vì vậy các gia đình cần chủ động phòng-chống tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Ảnh: Như Nguyện

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng-chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn, đặc biệt cho trẻ em, ở các công trình xây dựng, các công trình công cộng, phương tiện giao thông, các địa điểm và thiết bị vui chơi dành cho trẻ em. Có trách nhiệm làm rõ, truy cứu trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các vụ việc tai nạn, thương tích, đặc biệt các trường hợp có trẻ em tử vong.

Bên cạnh đó, kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền về chỉ đạo các biện pháp xử lý, cứu hộ, cứu nạn khi có vụ việc tai nạn, thương tích liên quan trẻ em xảy ra; thực hiện công tác hỗ trợ, động viên các gia đình có trẻ em bị tai nạn, thương tích; rà soát, làm rõ nguyên nhân, rút bài học để tạo lập môi trường an toàn, phòng-chống và sẵn sàng ứng phó tai nạn, thương tích cho mọi người, đặc biệt cho trẻ em.

Rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực nguy hiểm có nguy cơ gây tai nạn, thương tích để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em như làm rào chắn, đặt biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới. Tiếp tục hướng dẫn triển khai, kiểm tra việc thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Đối với các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể các cấp tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng-chống tai nạn, thương tích trẻ em tại các cấp, các ngành; huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh giới các khu vực, phương tiện, thiết bị có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ thẩm quyền quản lý có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên và phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các sở, ban, ngành của tỉnh, các tổ chức đoàn thể liên quan triển khai các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

LỆ HẰNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn từ mô hình kết nghĩa ở làng Huynh Đak

Dấu ấn từ mô hình kết nghĩa ở làng Huynh Đak

(GLO)- Việc kết nghĩa giữa Công an huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) với làng Huynh Đak (xã Kông Yang) không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự mà còn góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ”.
Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

(GLO)- 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão đủ khiến chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái ì, khi trở lại với công việc. Những ngày qua, không ít dòng tự sự được cư dân mạng chia sẻ như một “liều thuốc” giải tỏa tâm lý trước khi bắt đầu guồng quay công việc của năm mới.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

(GLO)- Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định.
Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

(GLO)- Hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Báo Gia Lai điện tử đã luôn đồng hành cùng với bạn đọc trong và ngoài tỉnh trong việc cung cấp, định hướng thông tin nhanh nhạy, chính xác, đúng theo tôn chỉ, mục đích. Hòa nhịp cùng xu hướng báo chí hiện đại, Báo Gia Lai điện tử đã không ngừng cải tiến giao diện, nâng cấp hệ thống quản trị nội dung để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả.