Sinh viên nông lâm Gia Lai đam mê khởi nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đang còn ngồi trên ghế giảng đường nhưng không ít sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai đã mạnh dạn lên ý tưởng, lập kế hoạch khởi nghiệp để thử sức và tạo đà cho tương lai. Nhiều mô hình, dự án đã hiện thực hóa và được đánh giá cao.
Xuất phát từ phong trào khởi nghiệp của nhà trường và nhu cầu sử dụng rau sạch trong mỗi bữa ăn gia đình, sinh viên Trần Quốc Dũng (sinh viên năm 4 chuyên ngành Thú y) đã mạnh dạn chọn cho mình con đường khởi nghiệp từ sản xuất rau hữu cơ.
 Sinh viên Trần Quốc Dũng khởi nghiệp thành công với dự án sản xuất rau hữu cơ. Ảnh: T.B
Sinh viên Trần Quốc Dũng khởi nghiệp thành công với dự án sản xuất rau hữu cơ. Ảnh: T.B
Tình cờ biết đến mục đích của Dũng, ông chủ nhà hàng Chrao (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) đã cho mượn mảnh đất rộng 3 sào trong khuôn viên nhà hàng. Tháng 4-2018, Dũng rủ 3 bạn sinh viên cùng trường góp vốn để san bằng, rải vôi cải tạo đất, trang bị hệ thống béc tưới tự động, nhưng trồng rau gần đến ngày thu hoạch thì đều bị sâu bệnh phá hoại. Thất bại ngay từ lần đầu tiên khiến nhóm giải tán, chỉ có Dũng là quyết tâm gắn bó và kiên trì với mô hình này. Những thất bại đã cho Dũng nhiều bài học, như phải xử lý đất thật kỹ bằng vôi để diệt sâu bệnh, chọn giống cẩn thận, nhờ sự hỗ trợ của các giáo viên trong trường về kỹ thuật... Ngoài thời gian đến trường, Dũng luôn có mặt ở vườn rau để bắt sâu, nhổ cỏ; trồng hoa quanh vườn rau để hạn chế côn trùng gây hại. Dũng còn mày mò chế thuốc trừ bệnh hại bằng hỗn hợp tỏi, rượu, gừng, ớt, cứ 5 ngày phun một lần để phòng bệnh; chi phí thấp mà không có chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng. An toàn là mục tiêu trên hết mà Dũng đặt ra từ khâu trồng đến khi thu hoạch. Sau 2-3 tháng chăm bón, 3 sào rau hữu cơ của Dũng với nhiều loại rau như: rau cải, củ dền, cà rốt, mồng tơi, mướp đắng… phát triển xanh tốt, cho năng suất khá cao; trung bình mỗi ngày Dũng thu hoạch khoảng 20 kg rau các loại, lợi nhuận 5-7 triệu đồng/tháng. 
Để tìm thị trường, những bó rau đầu tiên Dũng trực tiếp đem đến giới thiệu tại các quán ăn, nhà hàng và tặng một số gia đình dùng thử. Đồng thời, Dũng lập trang facebook “Vườn rau sạch Pleiku” để quảng bá sản phẩm. Khách hàng dần tin tưởng và đơn đặt hàng ngày càng tăng; các cửa hàng rau sạch, các nhà hàng, quán ăn như: Bạn tôi, Chrao, Ốc ngon... là những mối quen của “Vườn rau sạch Pleiku”, dù giá của rau hữu cơ cao gần gấp đôi so với giá thị trường. Nếu khách hàng có nhu cầu sẽ được Dũng hướng dẫn đến tận vườn tham quan và lựa chọn sản phẩm. “Mang lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng chính là động lực để em cố gắng hơn”-Quốc Dũng chia sẻ.
Qua nhiều vòng sơ loại, ý tưởng “Xây dựng một cơ sở chuyên cung cấp thịt heo sạch và các sản phẩm từ thịt heo sạch” của sinh viên Đặng Vân Thảo Ngọc (SN 1996, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm) đã giành được giải ba tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Ý tưởng này được Ngọc ấp ủ từ lâu, bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng thịt heo sạch của người dân khá lớn, tuy nhiên hệ thống cung cấp sản phẩm chưa nhiều. Vì thế, hình thành một công ty chuyên cung cấp thịt heo sạch để giải quyết những vấn đề trên là ý tưởng Ngọc hướng đến. Theo đó, nguồn thịt heo sạch cung cấp cho cơ sở được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, quy trình giết mổ theo dây chuyền, khâu chế biến và đóng gói sản phẩm phải tuyệt đối an toàn.
Tuy dự án này hiện còn trên mặt giấy bởi Ngọc đang khá bận rộn với công việc thực tập trong năm học cuối, nhưng theo chia sẻ của Ngọc thì: “Em rất tâm huyết với dự án này. Em đang theo học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm nên sẽ có nhiều kiến thức để áp dụng vào thực tiễn. Trước mắt, tháng 6-2019, em sẽ thử chế biến những sản phẩm từ thịt heo sạch để thăm dò thị trường và lên kế hoạch dài hơi”.
Anh Nguyễn Thành Dương-Bí thư Đoàn trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai-chia sẻ: Phong trào khởi nghiệp đã thực sự lan tỏa trong sinh viên toàn phân hiệu. Ngoài cuộc thi do nhà trường phát động, sinh viên cũng tích cực tham gia cuộc thi “ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn tổ chức. “Tuy chưa giành được giải cao nhưng các em đã cho thấy tinh thần ham học hỏi, dám thử sức. Nhà trường cũng đã thành lập Câu lạc bộ Hỗ trợ khởi nghiệp để sinh viên được gặp gỡ, trao đổi ý tưởng; hỗ trợ giải đáp thắc mắc trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Tin chắc, với niềm đam mê và năng lượng của tuổi trẻ, thời gian tới sẽ có thêm nhiều sinh viên thành công khi khởi nghiệp”-anh Dương tin tưởng.
 THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

(GLO)- Từng có công việc ổn định ở nước ngoài, anh Đào Huy Phong (SN 1996, trú tại tổ 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về Chư Sê khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao. Quyết định táo bạo ấy giúp anh có thu nhập ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên quê hương.

Gen Z lan tỏa lối sống tích cực

Gen Z lan tỏa lối sống tích cực

(GLO)- Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, giới trẻ đã thể hiện sự năng động, sáng tạo qua các nền tảng như Vlog, TikTok, podcast... Không chỉ là trào lưu mạng xã hội, xu hướng này phản ánh cách giới trẻ tiếp cận công nghệ, thể hiện bản thân và kết nối với cộng đồng.

Héo hon nghề theo xu hướng

Héo hon nghề theo xu hướng

Nghề sáng tạo nội dung số đang trở thành lựa chọn hàng đầu khi mạng xã hội (MXH) trở thành một phần trong đời sống của nhiều người. Xu hướng chọn nghề kiếm tiền từ MXH là một thực tế, thậm chí mang đến thu nhập “khủng”, tuy nhiên rất khó để đoán được xu hướng MXH sẽ dừng lại ở đâu.