Sinh viên làm trà thảo mộc tiêu độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhóm gồm 5 sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, là Phùng Võ Duy Khang, Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Phùng Thanh Ngân, Nguyễn Cao Thiên và Huỳnh Đông Hồ, sáng tạo và cho ra đời loại trà thảo mộc hòa tan tiêu độc.

Sở dĩ chọn các loại thảo mộc làm đề tài nghiên cứu vì nhóm cho rằng trà là loại dược liệu gần gũi với đa số người dân, có nhiều chức năng và ứng dụng vào cuộc sống.

Hương Giang cho biết không nhớ bao nhiêu lần nghiên cứu thất bại, hỏng rồi làm lại, cứ thế điệp khúc nghiên cứu lại kéo dài gần 1 năm. Khi vừa hoàn thành xong công thức thì dịch Covid-19 ập đến, nhóm sinh viên rời phòng thí nghiệm và phải nghiên cứu trực tuyến ở nhà.

Nhóm sinh viên nghiên cứu ra sản phẩm trà hòa tan tiêu độc. Ảnh: Phạm Hữu

Nhóm sinh viên nghiên cứu ra sản phẩm trà hòa tan tiêu độc. Ảnh: Phạm Hữu

Theo Thanh Ngân, sản phẩm trà hòa tan tiêu độc dựa trên các nghiên cứu về khả năng kháng viêm, chống ô xy hóa của 5 loại dược liệu gồm: kim ngân hoa, bồ công anh, ké đầu ngựa, thổ phục linh, sinh địa. Từ các loại dược liệu này, nhóm nghiên cứu tiến hành xây dựng quy trình điều chế trà hòa tan tiêu độc. Các loại dược liệu trước khi đưa vào nghiên cứu được tiến hành kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V và cho kết quả đạt chuẩn.

Trà tiêu độc dạng hòa tan này còn có công dụng như: thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc, trị mụn nhọt, tiêu viêm, kháng khuẩn. Đặc biệt, những hợp chất polyphenol trong trà có tác dụng làm chậm quá trình ô xy hóa bởi các gốc tự do trong tế bào, giảm cholesterol trong máu, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư…

Quy trình được tiến hành thông qua các bước như: chiết cao bằng phương pháp chiết nóng, đánh giá hàm lượng chất chiết được và đánh giá hàm lượng polyphenol toàn phần của cao chiết trong những mốc thời gian xác định. Sau đó tiến hành đánh giá độc tính cấp và khả năng kháng viêm thông qua ức chế NO của cao chiết tổng, điều chế và kiểm nghiệm trà hòa tan.

Dự án sáng tạo và cho ra đời loại trà thảo mộc hòa tan tiêu độc xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp. Có thể kể: giải nhất cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021; giải nhất cuộc thi truyền thông dự án Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo năm 2021; giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học lần 1 năm 2022.

Gần đây, sản phẩm được chuyển giao công nghệ, đưa ra thị trường như nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng hóa mỹ phẩm…

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.