Bão Milton đã tiến vào bờ biển phía tây Florida tối 9/10 (giờ Mỹ), sớm hơn và chệch hướng về phía nam so với dự báo.
Cơn bão đổ bộ gần Siesta Key lúc khoảng 20h30 (giờ Mỹ) với cường độ bão cấp 3, sức gió mạnh nhất 195 km/giờ. Siesta Key là một thị trấn đảo chắn sóng với khoảng 5.400 dân ngoài khơi Sarasota, cách Tampa Bay khoảng 100 km về phía nam. (Ảnh: Reuters) Vì bão Milton đổ bộ trước khi thủy triều lên cao, nên Thống đốc Florida Ron DeSantis hy vọng bờ biển phía tây Florida có thể tránh được đợt triều cường tồi tệ nhất, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi bão đi qua. (Ảnh: Reuters) Mặc dù vậy, bão Milton đã tạo ra ít nhất 19 trận lốc xoáy, gây thiệt hại cho nhiều quận và phá hủy khoảng 125 ngôi nhà, hầu hết là nhà di động, theo ông DeSantis. (Ảnh: Reuters) Trung tâm Bão đánh giá đây là cơn bão "cực kỳ nguy hiểm" có khả năng gây ra sóng lớn, gió mạnh và lũ quét trên khắp miền Trung Florida. (Ảnh: Reuters) Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng người dân được cảnh báo nên tránh ra ngoài. "Lúc này, đã quá nguy hiểm để sơ tán. Vì vậy, hãy trú ẩn tại chỗ", ông DeSantis nói. (Ảnh: Reuters) Bão Milton dự kiến sẽ quét qua bán đảo Florida trong đêm. Sau đó, bão sẽ yếu đi ở phía tây Đại Tây Dương. (Ảnh: Reuters)
Tại một tiểu bang đã bị bão Helene tàn phá cách đây hai tuần, có tới hai triệu người được lệnh sơ tán. Cả hai cơn bão dự kiến sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la. (Ảnh: Reuters) (Ảnh: Reuters) (Ảnh: Reuters)
Đến 9h20 sáng nay (theo giờ Việt Nam), cường độ bão Milton đã giảm xuống thành bão cấp 2 sau khi đổ bộ vào đất liền, theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ.
Với sức gió 177 km/h, tâm bão hiện nằm cách 32km về phía đông bắc Sarasota, Florida.
Hai người chết, nhiều người bị thương
Phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa hạt St. Lucie, bang Florida cho biết một cơn lốc xoáy quét qua hạt này đã khiến 2 người chết và nhiều người bị thương.
Florida mất điện trên diện rộng
Quan chức Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp Florida Kevin Guthrie cho biết ít nhất 125 ngôi nhà, trong đó có nhiều nhà di động, đã bị phá hủy từ trước khi Milton đổ bộ.
Bão Miltin cũng khiến hơn 1,5 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Florida mất điện, nhiều nhất ở hạt Hardee, Sarasota và Manatee.
Mưa 'nghìn năm có một' ở St. Petersburg
St. Petersburg, thành phố đông dân thứ 5 tại bang Florida, ghi nhận lượng mưa 228 mm trong vòng ba giờ khi bão Milton đi qua Vịnh Tampa tối 9/10.
Theo CNN, đây là "trận mưa nghìn năm có một", với lượng mưa trút xuống thành phố trong ba giờ tương đương ba tháng trong năm.
Cho rằng hệ thống bầu cử có lỗ hổng làm lộ thông tin cử tri, lãnh đạo đảng Nhân dân (PP) kêu gọi cơ quan chức năng hủy phiếu các phiếu bầu và tổ chức lại cuộc bầu cử trong thời gian sớm nhất.
(GLO)- Tổng thống Zelensky nêu điều kiện để tổ chức bầu cử ở Ukraine; Iran ra điều kiện để nhượng bộ với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân; Australia: 3 vụ đâm dao liên tiếp trong một ngày; Tai nạn xe buýt ở Pakistan: 11 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-2.
Vụ nổ xe bồn chở nhiên liệu trên cao tốc Accra-Kumasi khiến nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường bị thiêu rụi hoàn toàn, ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
(GLO)- Giới chức Thụy Sĩ cho biết, Oman sẽ đăng cai các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Geneva vào tuần tới, trong bối cảnh Washington thúc đẩy Tehran đạt thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân.
(GLO)- Ukraine tấn công nhiều mục tiêu của Nga trên bán đảo Crimea; Mỹ tiến hành hàng loạt vụ không kích nhằm vào IS tại Syria; Anh sẽ điều tàu sân bay, tiêm kích F-35 tới Bắc Cực; Bão bụi nghiêm trọng bao trùm Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-2.
(GLO)- Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc nới lỏng một phần thuế thép và nhôm sau khi các biện pháp bảo hộ diện rộng bị cho là đẩy chi phí tiêu dùng tăng cao.
(GLO)- Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2026 hàn gắn quan hệ xuyên Đại Tây Dương; Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho các chiến dịch có thể kéo dài nhiều tuần chống lại Iran; Nga cảnh báo Mỹ không nên thử vũ khí hạt nhân; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 14-2.
(GLO)- Đàm phán 3 bên tìm cách chấm dứt xung đột Ukraine sẽ nối lại vào tuần sau; Nhiều nước thành viên NATO cam kết chi hàng trăm triệu USD cung cấp vũ khí cho Ukraine; Tàu sân bay thứ hai của Mỹ lên đường tới Trung Đông... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-2.
(GLO)- Hội đồng châu Âu vừa chính thức thông qua các quy định thuế quan mới đối với hàng hóa thương mại điện tử nhập khẩu, trong đó đáng chú ý là quyết định bãi bỏ cơ chế miễn thuế đối với các kiện hàng nhỏ có giá trị thấp.
(GLO)- Châu Âu thông qua khoản cho vay hơn 106 tỷ USD hỗ trợ Ukraine; NATO triển khai sứ mệnh mới nhằm tăng cường an ninh ở Bắc Cực; Mỹ chặn UAV của băng đảng ma túy Mexico xâm phạm không phận... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-2.
(GLO)- Ukraine chuẩn bị khung pháp lý cho hoạt động bầu cử; Mỹ tiếp tục nới lỏng hạn chế đối với ngành dầu mỏ Venezuela; Campuchia tiết lộ số lượng trung tâm lừa đảo bị triệt phá trong thời gian qua... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 11-2.
(GLO)- Nguyên nhân vụ cháy nhà máy khiến nhiều người bị thương là do tia lửa từ công trường rơi vào magie, nguyên liệu thô được sử dụng trong quá trình sản xuất lốp xe.
(GLO)- Kim ngạch xuất khẩu rượu của Pháp sang Mỹ đã giảm 21% trong năm 2025 khi thuế đồ uống châu Âu tăng tới 15%, khiến toàn ngành chịu áp lực lớn và phải nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ.
(GLO)- Hy Lạp và Malta trì hoãn gói trừng phạt thứ 20 của EU đối với Nga; Tổng thống Trump răn đe Iran trước vòng đàm phán tiếp theo; Mỹ nhắm vào một công ty kinh doanh vàng nhằm bóp nghẹt nguồn thu của Hezbollah...là những thông tin quốc tế nổi bật trong sáng 11-2.
Iran cảnh báo chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Israel có thể tác động tiêu cực đến tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran, khi hai bên vừa nối lại đối thoại tại Oman sau thời gian căng thẳng quân sự.
(GLO)- Tháp thông tin liên lạc của Nga ở tỉnh Belgorod bị phá hoại; Tổng thống Israel bắt đầu chuyến thăm Australia; Trực thăng chiến đấu của Hàn Quốc gặp nạn, 2 sĩ quan tử vong... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-2.
(GLO)- Đảng Bhumjaithai của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul giành chiến thắng vượt trội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-2, mở ra triển vọng hình thành một chính phủ ổn định hơn sau giai đoạn kéo dài bất ổn chính trị.
(GLO)- Ukraine áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan đến sản xuất tên lửa và UAV của Nga; 12 triệu tấn dầu Nga lênh đênh trên biển khi Ấn Độ đạt thoả thuận với Mỹ; Liên minh cầm quyền thắng lớn tại bầu cử Hạ viện Nhật Bản 2026; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-2.
(GLO)- Iran nêu điều kiện then chốt để đàm phán hạt nhân thành công; Syria mở lại hàng trăm trường học; Anh điều tra 36 trường hợp trẻ sơ sinh nghi ngộ độc sữa; Nhật Bản: Gần 600 người thương vong do thời tiết cực đoan... là những thông tin quốc tế đáng chú ý tối 8-2.
Sáng 8.2, Nhật Bản đã mở cửa các điểm bỏ phiếu để cử tri bầu chọn ứng viên phù hợp vào Hạ viện, cuộc bầu cử được dự báo sẽ là chiến thắng cho Thủ tướng Takaichi Sanae.