Siêu bão Milton có thể làm thay đổi vĩnh viễn bờ biển Florida

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơn bão Milton cực kỳ nguy hiểm đang tiến gần tới bang Florida của Mỹ và giới chuyên gia cảnh báo nó có thể làm thay đổi vĩnh viễn đường bờ biển của tiểu bang.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo ít nhất 95% bờ biển phía tây Florida có thể sẽ bị ngập khi bão Milton đổ bộ vào cuối ngày 9.10 hoặc đầu ngày 10.10, theo tờ New York Post. Tiểu bang này và các bang khác tại Mỹ vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả sau bão Helene.

Sông Caloosahatchee tại Fort Myers ngày 8.10
Sông Caloosahatchee tại Fort Myers ngày 8.10

"Đây là mức độ thay đổi bờ biển nghiêm trọng nhất. Sóng và nước biển dâng do bão Milton có thể gây xói mòn và tràn ngập 100% các bãi biển của tiểu bang", USGS cảnh báo.

Nhà khoa học Kara Doran của USGS cho rằng tầm quan trọng của việc dự báo thay đổi bờ biển do tác động của bão Milton ở vùng bờ biển phía tây Florida là không hề phóng đại. Bà nhấn mạnh rằng thiệt hại do bão Milton có thể tồi tệ hơn bởi các cộng đồng đang dễ bị tổn thương hơn sau những tác động từ sự xói mòn do bão Helene.

Siêu bão 'thế kỷ' Milton áp sát Florida, ông Biden nói sơ tán là chuyện 'sống chết'

Hình ảnh vệ tinh sau bão Helene cho thấy bờ tây bang Florida đã bị ngập và nước cuốn hoàn toàn những đụn cát, đồng nghĩa lớp bảo vệ dọc bờ biển ở nhiều nơi không còn tồn tại.

Mưa tại thành phố Orlando, bang Florida ngày 9.10
Mưa tại thành phố Orlando, bang Florida ngày 9.10

Các chuyên gia dự báo sự thay đổi bờ biển ở mức độ nghiêm trọng có khả năng gây ngập lụt và đe dọa các cộng đồng bên trong.

Hàng rào ngăn nước được dựng bên ngoài Bệnh viện đa khoa Tampa ngày 9.10
Hàng rào ngăn nước được dựng bên ngoài Bệnh viện đa khoa Tampa ngày 9.10

Theo CBS News, tính đến 8 giờ ngày 9.10 (19 giờ cùng ngày tại Việt Nam), bão Milton mạnh cấp 4 với sức gió 249 km/giờ, chỉ dưới cấp 5 một chút. Cơn bão đang di chuyển trong vịnh Mexico, cách Tampa 402 km về hướng tây nam và dự kiến đổ bộ vào đầu ngày 10.10.

Dịch vụ Thời tiết quốc gia tại vịnh Tampa mô tả bão Milton là cơn bão lịch sử cho bờ tây Florida, có thể là trận bão tồi tệ nhất đổ bộ vịnh Tampa trong hơn một thế kỷ.

Các phương tiện chạy bão (trái) từ bờ tây sang bờ đông Florida ngày 8.10
Các phương tiện chạy bão (trái) từ bờ tây sang bờ đông Florida ngày 8.10

Tại một số vùng, nước biển có thể dâng cao và gió mạnh có thể thổi bay các mảnh vỡ gây nguy hiểm. Khu vực bờ biển giữa thành phố Tampa và thành phố Fort Myers có thể bị ngập đến 4,5 m.

Theo Vi Trân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 27/6: Nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Thời tiết ngày 27/6: Nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Ngày và đêm 27/6, nhiều địa phương, đặc biệt khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to tập trung vào chiều tối và đêm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Chiều tối và tối 27/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Thời tiết ngày 25/6: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều khu vực đất liền mưa lớn cục bộ

Thời tiết ngày 25/6: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều khu vực đất liền mưa lớn cục bộ

Theo dự báo, ngày 25/6, vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông và có xu hướng mạnh lên trong những ngày tới. Trên đất liền, mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng.

Nước lũ cô lập hơn 600 hộ dân ở Lạng Sơn

Nước lũ cô lập hơn 600 hộ dân ở Lạng Sơn

Từ ngày 19 đến ngày 23-6, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại 2 huyện Hữu Lũng và Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập, nhiều tài sản thiệt hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

null