Sáp nhập chi nhánh Ngân hàng Nhà nước 5 tỉnh miền Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngân hàng Nhà nước khu vực 9 được ra mắt sau khi sáp nhập chi nhánh ở 5 tỉnh, thành: Đà Nẵng , Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ông Lê Anh Xuân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán - giữ chức Giám đốc Ngân hàng nhà nước khu vực 9.

Ngày 12/3, tại Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức công bố quyết định và ra mắt NHNN khu vực 9.

Tổng số công chức, người lao động tại NHNN khu vực 9 sau khi thực hiện sắp xếp là 203 người. Cơ cấu tổ chức gồm các phòng: Thanh tra NHNN khu vực; Tổng hợp; Quản lý, giám sát; Kế toán - Thanh toán; Tiền tệ - Kho quỹ; Hành chính - Nhân sự.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN - cho hay, việc kiện toàn tổ chức bộ máy của NHNN, trong đó có 15 NHNN khu vực là kết quả của sự nỗ lực nghiêm túc, quyết liệt của ban lãnh đạo, ban chỉ đạo của NHNN, thực hiện các chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy.

Khu vực 9 hội tụ nhiều khu kinh tế ven biển quan trọng, có khả năng kết nối phát triển kinh tế giữa các vùng biển của Việt Nam và các trung tâm phát triển kinh tế năng động của khu vực và thế giới. Khu vực này còn tập trung các mỏ khoáng sản, là đầu vào cho một số ngành công nghiệp. Tiềm năng phát triển thủy sản cả nuôi trồng và đánh bắt hải sản của khu vực này cũng rất đáng kể. Ngoài ra, còn phải kể đến tiềm năng năng lượng gió biển và sóng biển rất phù hợp để phát triển các ngành năng lượng sạch.

“Thành phố Đà Nẵng đang trong quá trình thành lập Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính quốc tế. Vì vậy, khu vực này có rất nhiều tiềm năng để thu hút vốn huy động cũng như khả năng tăng trưởng tín dụng cao trong thời gian tới”, ông Dũng lưu ý.

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực 9. Tại đây, các doanh nghiệp cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến vay vốn như cần đơn giản hoá thủ tục, giảm lãi suất, có cơ chế ưu đãi với từng nhóm doanh nghiệp…

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng lưu ý các TCTD cần phối hợp các địa phương để có định hướng phát triển phù hợp.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng lưu ý các TCTD cần phối hợp các địa phương để có định hướng phát triển phù hợp.

Phó Thống đốc NHNN ghi nhận các ý kiến và lưu ý các tổ chức tín dụng (TCTC) cần thúc đẩy tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, dự án trọng điểm, dự án BT, BOT giao thông, bất động sản, nhà ở xã hội; phải cải tiến quy trình, thủ tục cho vay bằng cách đơn giản hoá thủ tục, chuyển đổi số; triển khai tốt các chương trình kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để xử lý kịp thời.

“Các TCTD cung ứng dịch vụ cho hàng chục triệu người nên phải chú trọng vấn đề an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ thông tin khách hàng. Có những cán bộ tuồn thông tin khách hàng ra ngoài đã gây hậu quả”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Phó Thống đốc NHNN, các tỉnh, thành cũng cần phối hợp với NHNN khu vực để hai bên nắm bắt tình hình, khó khăn cũng như các chủ trương để có định hướng phát triển phù hợp.

Hiện khu vực 9 có 846 điểm giao dịch của các TCTD. Dư nợ của các TCTD tại khu vực đến 31/1/2025 đạt 581.602 tỷ đồng, tăng 0,54% so với cuối năm ngoái và chiếm 3,72% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Trong đó dư nợ tín dụng trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng dư nợ tín dụng khu vực 9, lần lượt là 42,35% và 19,70%.

Theo Thanh Hiền (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

Đông đảo cán bộ, công chức, người dân 3 xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai tiếp nhận 279 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 19-9, tại hội trường xã Ia Pa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025.

Bà Nguyễn Thị Hường (ở xã Nhơn Châu) được hỗ trợ xây nhà mới.

Lan tỏa nghĩa tình ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm.

null