Sáng 17-2: Có 389 ca Covid-19 nặng phải thở máy, ECMO; Sẽ điều chỉnh thời gian cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà với học sinh là F1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Y tế cho biết trong số các ca COVID-19 đang điều trị có gần 2.900 bệnh nhân nặng; trong số này hiện 389 F0 phải thở máy, can thiệp ECMO; Hàng loạt tỉnh, thành ở miền Bắc có trên 1.000 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua; Sẽ điều chỉnh thời gian cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà với học sinh là F1...
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam:
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.606.824 ca mắc COVID-19, đứng thứ 34/225 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 145/225quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 26.396 ca nhiễm).
Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):
+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 2.599.624 ca, trong đó có 2.246.338 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP. Hồ Chí Minh (517.097), Bình Dương (293.277), Hà Nội (179.931), Đồng Nai (100.228), Tây Ninh (88.867).
Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 28.869 ca/ngày.

Bộ Y tế cho biết trong số các ca COVID-19 đang điều trị có gần 2.900 bệnh nhân nặng; trong số này hiện 389 F0 phải thở máy, can thiệp ECMO. Ảnh minh hoạ
Bộ Y tế cho biết trong số các ca COVID-19 đang điều trị có gần 2.900 bệnh nhân nặng; trong số này hiện 389 F0 phải thở máy, can thiệp ECMO. Ảnh minh hoạ
Tổng số ca được điều trị khỏi: 2.249.155 ca
Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 2.826 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 2.122 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 315 ca; Thở máy không xâm lấn: 79 ca; Thở máy xâm lấn: 292 ca; ECMO: 18 ca
Số bệnh nhân tử vong: Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 82 ca.
- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 39.188 ca, chiếm tỷ lệ 1,5% so với tổng số ca nhiễm.
- Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/225 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 129/225 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49(xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 24/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN)
Tình hình xét nghiệm: Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện xét nghiệm được 32.860.989 mẫu tương đương 78.053.232 lượt người, tăng 52.951 mẫu so với ngày trước đó.
Tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19
Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 186.892.927 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 79.238.754 liều, tiêm mũi 2 là 74.805.128 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 liều cơ bản) là 32.849.045 liều.
Sẽ điều chỉnh thời gian cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà với học sinh là F1
TS Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), chia sẻ thời gian qua, nhiều địa phương đóng cửa trường học ngay khi phát hiện một vài ca F0. Đây là cách làm cực đoan, ảnh hưởng việc học tập của các em. Các trường cần phối hợp y tế, khoanh vùng nhỏ để xử lý.
Bên cạnh các hướng dẫn khi ghi nhận ca mắc COVID-19 tại trường học, ông Nam cho biết về việc thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà với F1 là học sinh, cơ quan này đang xin ý kiến các bộ, chuyên gia và trao đổi với Bộ GD&ĐT. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ họp để điều chỉnh hướng dẫn xử trí mới cho phù hợp với tình hình hiện nay.
Hàng loạt tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc có trên 1.000 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
Theo thống kê của Bộ Y tế trong ngày 16/2, 10/11 địa phương có số ca COVID-19 trên 1.000 trường hợp đều thuộc miền Bắc (trừ Nghệ An).
Hà Nội ghi nhận thêm 3.888 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua. Đến nay, Thủ đô đã ghi nhận tổng cộng 183.105 ca mắc COVID-19 tính từ ngày 29/4/2021.
Trong thời gian qua, Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về số người mắc COVID-19 và là 1 trong nhóm 5 địa phương có số ca mắc tích lũy cao nhất trong đợt dịch lần này, bên cạnh TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh.
Theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội, tỉ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 đủ 2 mũi của người trên 12 tuổi đã đạt trên 99,5%, tỉ lệ đã tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) đạt gần 55%.
Qua theo dõi tình hình điều trị trên địa bàn Thành phố cho thấy, người bệnh COVID-19 phần lớn là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng, các trường hợp tử vong chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lý nền thuộc nhóm nguy cơ và chưa tiêm vaccine.
Thái Nguyên xếp ngay sau Hà Nội với 2.497 ca. Đây cũng là lần đầu tiên số ca mắc trong ngày của địa phương này vượt mức 2.000 người.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, các xã, phường, thị trấn thuộc Thái Nguyên vừa qua đã thành lập các Tổ công tác hỗ trợ, điều trị COVID-19 tại cộng đồng để kịp thời hỗ trợ, tư vấn, điều trị người mắc.
Hải Dương đứng thứ 3 cả nước với 1.598 ca mắc mới COVID-19. Thời gian qua, địa phương này cũng thường xuyên nằm trong nhóm dẫn đầu về số người mắc COVID-19 cùng nhiều ngày ghi nhận hơn 1.500 trường hợp dương tính.
297 bác sĩ trẻ được bổ sung cho trạm y tế xã, phường, thị trấn tại TP HCM
Trong ngày 16/2, Sở Y tế TP HCM đã tổ chức lễ đón 297 bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y dược TP HCM về tăng cường y tế cơ sở năm 2022 cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn. Đây là hoạt động đầu tiên trong đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở tại TP HCM.
Các bác sĩ mới tốt nghiệp được giới thiệu chương trình thí điểm thực hành lâm sàng dành cho bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh đa khoa.
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết thêm, vì đây là một chương trình hoàn toàn mới nên Sở sẽ chủ động kết nối lắng nghe những ý kiến. đề xuất của các bác sĩ trẻ trong thời gian thực hành tại các trạm y tế.
Sở sẽ định kỳ đánh giá, sơ kết rút kinh nghiệm để đạt được kết quả cao nhất có thể và làm tiền đề tốt để duy trì hoạt động này hàng năm.
Lãnh đạo ngành y tế TP HCM cho biết khi tham gia chương trình này, các bác sĩ còn được thành phố hỗ trợ 100% kinh phí thực hành và được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí sinh hoạt, dự kiến 60 triệu đồng cho 12 tháng thực hành tại y tế cơ sở. Việc hỗ trợ kinh phí này sẽ được Hội đồng nhân dân thành phố xem xét trong kỳ họp sắp tới.
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 17/2 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 417.847.892 ca, trong đó có 5.866.671 người tử vong.
Các nước cũng ghi nhận trên 340 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 71 triệu ca và trên 88.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.
Ngày 16/2, thế giới có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 71 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.
Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 180.000 ca), trong khi Mỹ cũng là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 1.000 ca.
Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay,với 90.443 ca, tăng gấp hơn 1,5 lần so với 57.164 ca của ngày trước đó, đưa tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch lên 1.552.851.
Theo thống kê của trang worldometers.info, trong 24h qua các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 123.049 ca mắc mới COVID-19 và 345 ca tử vong.
Thái Bình (suckhoedoisong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null