Doanh nghiệp Singapore đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh quy mô 5.400 tấn/năm, vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng tại KCN Becamex Bình Định.
Những năm qua, tình trạng hạn hán đã tác động không nhỏ đến sản xuất cà phê của Đắk Nông. Vì vậy, bảo hiểm lượng mưa sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại cho nhà nông do thiên tai gây ra.
(GLO)- Bản tin hôm nay có những thông tin sau: Đoàn kết, chung sức xây dựng làng Sao Đúp ngày càng vững mạnh toàn diện; Hấp dẫn hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô; Nơm nớp nỗi lo mất trộm cà phê; Lãnh 9 năm tù vì hiếp dâm người dưới 16 tuổi...
(GLO)- Hợp tác sản xuất là xu hướng tất yếu, đem lại nhiều lợi ích. Thành công của mô hình hợp tác giữa Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai (Mascopex Gia Lai) và Công ty TNHH Vĩnh Hiệp trong sản xuất cà phê với bà con nông dân thời gian qua đã chứng minh điều đó.
Cà phê là một trong những ngành hàng xuất khẩu quan trọng của VN sẽ chịu tác động trực tiếp từ Quy định chống phá rừng của EU (EUDR). Các doanh nghiệp đã chuẩn bị thế nào để tiếp tục có mặt ở thị trường quan trọng này?
(GLO)- Ngành Nông nghiệp và các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện khung hành động thích ứng với quy định của châu Âu về không gây mất rừng (EUDR) cho xuất khẩu nông sản nói chung và ngành hàng cà phê nói riêng.
Chỉ số SIPAS của Gia Lai xếp thứ 16/63, tăng 29 bậc so với năm 2021; Đào tạo chiến lược sản xuất cà phê mang chỉ dẫn địa lý “Gia Lai”; HĐND tỉnh giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tại Đức Cơ; Hoãn phiên tòa xét xử cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 53 tỷ đồng… là một số tin chính trong bản tin hôm nay.
(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.
(GLO)- Huyện Đak Đoa là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh ban hành kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đây là bước đột phá mới giúp nông dân trên địa bàn ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới tổ chức sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.
Đắk Nông hiện có diện tích cà phê đứng thứ 3 ở khu vực Tây Nguyên. Sản phẩm cà phê chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Do đó, việc nâng cao giá trị sản phẩm cà phê là khâu rất quan trọng.
(GLO)- Những năm qua, Huyện ủy Đak Đoa đã tập trung chỉ đạo triển khai chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu gắn với xây dựng nông thôn mới.
(GLO)- Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản cũng như khuyến khích nông dân tích cực tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất để hình thành các vùng nguyên liệu đáp ứng cho nhà máy chế biến.
Sản xuất cà phê chồn đang trở thành mô hình kinh doanh giúp nhiều hộ gia đình đổi đời vì dòng sản phẩm thượng hạng này có giá trị cao và luôn trong tình trạng khan hiếm.
(GLO)- Nhiều hộ đồng bào dân tộc Bahnar tại xã Glar (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) và một số xã lân cận đã tích cực tham gia chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ. Qua đó, không chỉ thay đổi cách thức sản xuất gắn với bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường mà sản phẩm cà phê của bà con được cấp chứng nhận UTZ giúp đảm bảo đầu ra với giá cao.
(GLO)- Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Ia Grai. Để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, nhiều hộ dân trong huyện đã tham gia mô hình liên kết với các doanh nghiệp sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn 4C.
Với mục tiêu hướng đến tăng cường kiến thức và kỹ thuật trong canh tác có trách nhiệm như thực hiện tái canh, hạn chế sử dụng nước ngầm, sử dụng hóa chất nông nghiệp hợp lý, đa dạng hóa cây trồng cho người dân… tạo vùng cà phê minh bạch, giảm được chi phí sản xuất, đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người dân là những nỗ lực của các đối tác công - tư nhằm giúp người nông dân tại tỉnh Lâm Đồng thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng vùng trồng cà phê bền vững.
(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày cà phê Việt Nam“-lần 3, tại Gia Lai, chiều 9-12, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam đã dẫn đoàn tham quan mô hình trồng cà phê bền vững của Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại thôn 3 (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) và trải nghiệm thực tế việc thu hái cà phê với bà con nông dân.
(GLO)- Cà phê là cây trồng chủ lực của huyện Đak Đoa. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng đến sự phát triển bền vững, địa phương này đang tập trung triển khai chương trình tái canh và liên kết trồng cà phê đạt tiêu chuẩn 4C.
(GLO)- Nhằm giúp nông dân tiếp cận phương pháp sản xuất cà phê bền vững có giấy chứng nhận đạt chuẩn, năm 2015, được sự hỗ trợ của Dự án Khuyến nông Trung ương, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C với diện tích 25 ha tại 2 xã: Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) và Ia Yok (huyện Ia Grai). Đến nay, mô hình tiếp tục thực hiện tại xã Tân Bình (huyện Đak Đoa) cũng với diện tích 25 ha của 50 hộ trồng cà phê, mỗi hộ khoảng 0,5 ha. Trong quá trình thực hiện, người trồng cà phê được hỗ trợ một phần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, sử dụng vật tư theo đúng quy trình sản xuất; có sổ ghi chép nhật ký nông hộ, nhất là hoạch toán một cách chính xác những chi phí đã đầu tư sản xuất…