Chuyện nhà nông: Liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Ia Grai. Để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, nhiều hộ dân trong huyện đã tham gia mô hình liên kết với các doanh nghiệp sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn 4C.
Năm 2014, gia đình ông Nguyễn Đức Huề (tổ 7, thị trấn Ia Kha) bắt đầu tham gia tổ liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C. Sau khi áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, ông Huề thấy hiệu quả tăng lên rõ rệt so với trước. “Sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, gia đình đầu tư phân bón hóa học ít hơn, giảm lượng nước tưới và hàng năm được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cho cây. Đặc biệt, trong sản xuất, gia đình không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ nhưng năng suất vẫn đạt bình quân 4,5-5 tấn cà phê nhân/ha. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê để vừa làm cây che bóng vừa tăng thêm thu nhập”-ông Huề vui vẻ nói.
 Người dân huyện Ia Grai thu hoạch cà phê. Ảnh: L.N
Người dân huyện Ia Grai thu hoạch cà phê. Ảnh: L.N
Ông Hoàng Đình Thuận là Tổ trưởng tổ liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại thị trấn Ia Kha sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C. Ông Thuận cho biết: Tổ có 94 hộ, bắt đầu liên kết sản xuất hơn 100 ha cà phê với Công ty từ năm 2014. Riêng gia đình ông có 5 ha tham gia liên kết sản xuất. Khi tham gia sản xuất theo quy trình của Công ty, các hộ được tập huấn 3 lần/năm về cách ủ phân bón cho cây trồng, sử dụng phân bón hợp lý, tưới tiết kiệm nước, kỹ thuật cắt cành, tạo tán, chăm sóc và thu hái cà phê. “Sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C đòi hỏi rất nghiêm ngặt về sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể, các hộ không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục bị cấm, không được phun thuốc diệt cỏ. Với mô hình này, năng suất cà phê ổn định khoảng 5 tấn/ha, có vườn đạt tới 7 tấn/ha; lợi nhuận đạt hơn 50 triệu đồng/ha/năm”-ông Thuận nói.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, đến nay, trên địa bàn toàn huyện có hơn 4.600 ha cà phê của 1.242 hộ dân sản xuất theo tiêu chuẩn 4C. Các công ty cà phê: Ia Sao I, Ia Sao II, 706, Ia Châm, Ia Grai đều đã sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C với diện tích hàng ngàn héc ta. Ngoài ra, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Tâm Thành đã hình thành cánh đồng lớn sản xuất cà phê chất lượng cao tại xã Ia Hrung với 120 ha của 77 hộ dân tham gia...
Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: Thời gian qua, việc sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C và sản xuất cà phê cánh đồng lớn chất lượng cao theo hướng VietGAP, ICM, IPM… đã mang lại hiệu quả rõ rệt như: thay đổi nhận thức của người trồng cà phê; giúp giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật 20-30%, giảm lượng phân hóa học 5-10%, giảm lượng nước tưới 10-15% nhưng năng suất lại tăng 10-20%. Đặc biệt, cà phê sản xuất theo hướng này đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; đồng thời giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất tập thể, tập trung, cánh đồng lớn. Sản phẩm của người dân làm ra cũng được tập trung với số lượng lớn để giảm chi phí vận chuyển, bán với giá ưu đãi. Thông qua các tổ chức, người lao động còn có điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất tốt, tham gia vào các hội, nhóm. “Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, định hướng cho người dân nhân rộng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, VietGAP gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, huyện tập trung vào các dự án hỗ trợ sản xuất, đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ sản phẩm cà phê”-ông Hưng cho biết thêm.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.