Sân chơi bổ ích của những “thủ lĩnh nhí”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 34 thiếu nhi vừa tham gia tranh tài tại Hội thi chỉ huy Đội giỏi, phụ trách Sao giỏi-Sao nhi đồng chăm ngoan năm 2023 do Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku. Hội thi là dịp để các “thủ lĩnh nhí” thể hiện kiến thức, kỹ năng và giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác Đội.

Rèn kỹ năng

Để được tham gia hội thi lần này, 34 thí sinh đã được tuyển chọn, trải qua hội thi cấp huyện. 17 thí sinh thuộc bậc THCS tham gia tranh tài phần “Chỉ huy Đội giỏi” và 17 thí sinh bậc tiểu học tham gia tranh tài phần “Phụ trách Sao giỏi”.

Các thí sinh tham gia phần thi “Phụ trách Sao giỏi”. Ảnh: Phan Lài

Các thí sinh tham gia phần thi “Phụ trách Sao giỏi”. Ảnh: Phan Lài

Ở phần “Chỉ huy Đội giỏi”, các thí sinh thể hiện sự hiểu biết khi trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức về Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Luật Trẻ em năm 2016, chương trình rèn luyện đội viên… Thông qua hiệu lệnh morse, cờ semaphore từ Ban giám khảo, các thí sinh nhận tin và đưa ra kết quả của mình lên giấy; đồng thời, thể hiện kỹ năng giải mật thư, nút dây, dấu đi đường. Các thí sinh còn thể hiện khả năng “thủ lĩnh” thông qua hoạt động tập thể: múa hát, dân vũ, tổ chức trò chơi.

Gây ấn tượng với Ban giám khảo chính là nội dung thi thuyết trình về các chủ đề: môi trường, an toàn giao thông, chuyển đổi số, xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh, các phong trào Đội… 4 năm đảm nhận vị trí Liên Đội trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái (phường Hoa Lư, TP. Pleiku), em Nguyễn Hoàng Thiên Kim khá tự tin trong phần thi thuyết trình về vấn đề xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh.

Trong phần thi của mình, Kim chia sẻ về việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho đội viên; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đội viên để tổ chức hoạt động phù hợp; triển khai phong trào giúp đỡ bạn khó khăn; triển khai các hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong trường học. Sự tự tin cùng phần thuyết trình ấn tượng đã mang đến cho Kim giải Thí sinh thuyết trình xuất sắc nhất và giải nhất phần “Chỉ huy Đội giỏi”.

Kim bày tỏ: “Tham gia hội thi, em học hỏi được nhiều cái hay, cái mới. Hội thi giúp em hiểu được khả năng của bản thân, học hỏi kinh nghiệm cũng như mô hình hay ở các trường để áp dụng triển khai tại Liên Đội”.

Ở phần “Phụ trách Sao giỏi”, các thí sinh trải qua những phần thi như: phụ trách Sao thông thái, phụ trách Sao kỷ luật, năng khiếu, hướng dẫn Sao nhi đồng sinh hoạt chủ điểm. Phần thi phụ trách Sao thông thái gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức về Đội TNTP Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình rèn luyện đội viên…

Còn trong phần thi phụ trách Sao kỷ luật, các thí sinh bốc thăm để thực hành kỹ năng điều hành và thực hiện 7 yêu cầu đội viên, nghi thức Đội. Đây là phần thi yêu cầu sử dụng đội hình, dù mới quen nhau nhưng các thí sinh đã phối hợp tốt để hoàn thành phần thi. Các “thủ lĩnh nhí” còn thể hiện năng khiếu nổi trội khi có giọng hát hay, giọng kể truyền cảm, quản trò hài hước.

Là thí sinh đạt giải nhất nội dung “Phụ trách Sao giỏi”, em Nguyễn Tâm Như-Liên Đội trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) cho biết: “Trước khi đến hội thi, em đã ôn tập kiến thức và kỹ năng công tác Đội nhưng vẫn cảm thấy hồi hộp. Một phụ trách Sao giỏi cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thì mới thu hút, tập hợp các đội viên, nhi đồng. Hội thi rất bổ ích, giúp em tích lũy được nhiều kiến thức”.

Cơ hội giao lưu, học hỏi

34 thí sinh tham gia hội thi đều là hạt nhân nòng cốt, tiêu biểu trong các hoạt động của nhà trường và phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức; nắm vững nghiệp vụ và kỹ năng công tác Đội, có khả năng điều hành, tổ chức các hoạt động tập thể và giải quyết các tình huống trong sinh hoạt Đội.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao giải nhất Phụ trách Sao giỏi cho em Nguyễn Tâm Như. Ảnh: Phan Lài

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao giải nhất Phụ trách Sao giỏi cho em Nguyễn Tâm Như. Ảnh: Phan Lài

Diễn ra trong 2 ngày với nhiều phần thi liên tục, các thí sinh dù có chút căng thẳng, hồi hộp song vẫn cố gắng hoàn thành tốt yêu cầu đề ra. Không chỉ nắm vững kỹ năng, kiến thức phục vụ công tác Đội, mỗi thí sinh đều thể hiện năng khiếu, sở trường như: múa, hát, kể chuyện, quản trò…

Thạc sĩ Trương Đình Du-giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam-Phân viện miền Nam, thành viên Ban giám khảo-nhận xét: Hội thi lần này được tổ chức bài bản, nghiêm túc, trở thành ngày hội của những “chỉ huy Đội giỏi”, “phụ trách Sao giỏi”. Một số nội dung thi tương đối khó nhưng các em đều hoàn thành khá tốt, nhiều em đạt điểm tối đa. Ở phần thi thuyết trình “Chỉ huy Đội giỏi”, nhiều sáng kiến của thí sinh có tính khả thi cao, có thể nhân rộng, áp dụng trong các liên đội khác.

Em Rơ Ô H'Oanh-Liên Đội phó Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Trok, huyện Ia Pa) tâm sự: “Em rất vinh dự khi đại diện cho huyện tham gia hội thi lần này và đạt giải khuyến khích. Tại hội thi, em được gặp gỡ các bạn thiếu nhi ở các địa phương khác, học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết để có thể áp dụng tại Liên Đội”.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho biết: Hội thi là cơ hội để các thí sinh tranh tài, thể hiện tài năng cũng như giao lưu, học hỏi những mô hình hay, hoạt động hiệu quả. Các thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, kỹ năng; nhiều em đã thể hiện sự tự tin, năng khiếu trong hoạt động điều hành, chỉ huy để hướng dẫn đội viên tham gia các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức.

Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 22 giải khuyến khích cho các thí sinh (chia đều cho 2 phần thi Chỉ huy Đội giỏi và Phụ trách Sao giỏi); trao giải phụ cho các thí sinh có thành tích xuất sắc nhất trong các nội dung thi: nghi thức Đội; thuyết trình; kỹ năng múa hát tập thể, dân vũ, múa hát cộng đồng; kỹ năng trại; kiến thức; nghi thức; năng khiếu; trò chơi tập thể; hướng dẫn sao nhi đồng sinh hoạt chủ điểm.

Có thể bạn quan tâm

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

(GLO)- Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025, tỉnh Gia Lai vinh dự có 7 đại biểu thiếu nhi được tuyên dương. Hành trình ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội không chỉ để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, mà còn tiếp thêm động lực để các em tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

(GLO)- “Tuổi trẻ thì phải xung kích trong mọi hoạt động, trước hết là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây, khai thác đúng quy trình kỹ thuật để đạt năng suất cao”. Đó là chia sẻ của anh Kpuih HMin (SN 1997, Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông).

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

(GLO)- Sáng 12-5, tại Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV-năm 2025.

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ GLPC trao nguồn sáng-Gửi yêu thương”, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã và đang khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng bằng những công trình, phần việc thiết thực, mang nguồn điện an toàn đến từng buôn làng, từng ngôi nhà ở vùng khó.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản cho 53 em thiếu nhi khó khăn

Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản cho 53 em thiếu nhi khó khăn

(GLO)- Sáng 11-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Bơi thanh thiếu nhi Gia Lai tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản miễn phí cho 53 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của hàng trăm chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Tỉnh Đoàn Điện Biên long trọng tổ chức Lễ thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2025).

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

(GLO)- Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (13 đến 15-5) tại TP. Hà Nội. Đại hội có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu.