Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi dịp hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chương trình “Mùa hè cùng di sản văn hóa dân gian năm 2019” do Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh tổ chức là ngày hội sôi nổi, bổ ích với nhiều hoạt động thú vị dành cho các em thiếu nhi.
 Lớp học tìm hiểu về rác thải nhựa nhận được sự quan tâm của đông đảo trại sinh. Ảnh: P.V
Lớp học tìm hiểu về rác thải nhựa nhận được sự quan tâm của đông đảo trại sinh. Ảnh: P.V
Tham gia chương trình có 120 trại sinh là thiếu nhi đến từ 12 phường của TP. Pleiku. Các em được chia thành 6 tiểu trại để tham gia các hoạt động, trò chơi. Mở đầu là phần thi “Rung chuông vàng” rất hấp dẫn, sôi nổi. Ở phần thi này, mỗi tiểu trại cử 10 trại viên tham gia. Nội dung câu hỏi xoay quanh chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị trí địa lý tỉnh Gia Lai, đời sống văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… Cả khoảng sân Bảo tàng tỉnh vang rộn tiếng vỗ tay, reo hò của cổ động viên mỗi khi thí sinh vượt qua 1 câu hỏi. Mỗi tiểu trại có 3 lần được sử dụng quyền “cứu trợ” để đưa 50% hoặc 100% thí sinh bị loại trở lại tiếp tục cuộc thi. Mặc dù không quá khó song sự lắt léo, dễ gây nhầm lẫn giữa các đáp án để lựa chọn đã khiến nhiều thí sinh bị loại từ những câu hỏi đầu tiên. Em Lê Ngọc Anh Thư (lớp 8 Trường THCS Phạm Hồng Thái, người đạt giải nhất cuộc thi) nói trong nỗi mừng vui khó tả: “Em rất bất ngờ khi mình là người cuối cùng ở lại cuộc thi. Kiến thức các câu hỏi rất rộng, một số câu em trả lời sai nhưng nhờ có phao cứu trợ nên được trở lại và tiếp tục. Cuộc thi đã giúp em có thêm hiểu biết về Bác Hồ cũng như về nơi mình đang sinh sống... Em nghĩ mình cần tiếp tục học hỏi và rèn luyện nhiều hơn nữa để mở mang kiến thức”.
Bảo vệ môi trường, hạn chế và tiến đến loại bỏ rác thải nhựa cũng là nội dung nổi bật của chương trình. Các trại sinh đã được tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa thông qua các clip, hình ảnh minh họa và trò chơi xen kẽ giúp dễ hình dung và tiếp thu. Ai cũng hào hứng trước những câu hỏi do giáo viên đưa ra và sôi nổi phát biểu. Phần thi hóa trang với chủ đề bảo vệ môi trường cũng đã giúp các em dần hình thành ý thức gìn giữ môi trường, phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định.
Phần thi Rung chuông vàng diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: P.V
Phần thi Rung chuông vàng diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: P.V
Ngày hội đặc biệt sôi nổi và hào hứng với các trò chơi dân gian hấp dẫn như: đi cà kheo, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, kéo co, nhảy dây… Phần thi nào cũng được khán giả cổ vũ nồng nhiệt đến phút cuối. Hào hứng nhất là các em thiếu nhi dân tộc thiểu số khi đến với các trò chơi dân gian của dân tộc mình. Em Ksor Ưnh (lớp 6, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn được tham gia chương trình này. Em thấy vui lắm vì được chơi nhiều trò chơi, được học thêm nhiều kiến thức. Các bạn cũng rất vui vẻ, hòa đồng và thân thiện”.
Thông qua hoạt động “chơi mà học”, chương trình “Mùa hè cùng di sản văn hóa dân gian năm 2019” đã đem đến một sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp hè. Anh Phan Minh Đức-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-chia sẻ: “Chương trình được tổ chức với mong muốn giúp các em học sinh hiểu biết và nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa-lịch sử của địa phương; đồng thời duy trì các trò chơi dân gian đang có nguy cơ mai một”.
 PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.