Rừng giáng hương, 'báu vật' làng Grôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại làng Grôn (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) có một rừng giáng hương vô cùng quý hiếm. Hơn 20 năm nay, rừng giáng hương không mất một cây nào, trở thành vốn quý của làng và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Rừng cho làng bóng mát, không khí trong lành, nguồn nước không vơi…, đổi lại làng trở thành chỗ dựa vững chắc, bảo vệ cho rừng giáng hương được an toàn. Đặc biệt, rừng giáng hương trở thành “thánh địa bất khả xâm phạm” nhờ người gác rừng từng bốn nhiệm kỳ giữ cương vị chủ tịch xã Ia Kriêng. Ông tên là Rơ Mah Lel, năm nay 64 tuổi, ở làng Lung Prông.

Rừng giáng hương quý hiếm ở làng Grôn. Ảnh: Lê Kiến

Rừng giáng hương quý hiếm ở làng Grôn. Ảnh: Lê Kiến

Sống chết vì rừng giáng hương

Chỉ cách khu dân cư chừng vài trăm mét, rừng giáng hương làng Grôn sừng sững, tỏa hơi mát trong lành. Ngay ở cửa khu rừng là những cây giáng hương đại thụ to đến hai người ôm. Có cụm, những cây giáng hương mọc chen chúc, san sát.

Kể chuyện về rừng giáng hương, ông Rơ Mah Lel tự hào: “Từ khi tôi nhận bảo vệ rừng giáng hương vào tháng 3-1999 đến nay rừng không mất một cây nào. Nếu không có tôi thì rừng này đã bị xóa sổ từ lâu. Bác Hồ nói “Rừng là vàng, nếu biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý” thì mình phải biết bảo vệ cho tốt”.

Ông Lel kiểm tính toàn khu rừng rộng khoảng 3,7 ha, có khoảng 853 cây gỗ giáng hương quý. Ngoài gỗ giáng hương còn có nhiều loài gỗ khác như bằng lăng, cà chít và nhiều loài động vật, thực vật khác. Cây giáng hương to nhất phải đến gần hai người ôm và nhiều cây con đang phát triển.

Ông Lel luôn tự hào mình là người gắn bó lâu năm nhất với rừng giáng hương này. Từ năm 1995 đến 2000, ông làm phó bí thư Đảng ủy xã Ia Kriêng và trải qua bốn nhiệm kỳ liên tục giữ chức chủ tịch UBND xã Ia Kriêng từ năm 2000 đến 2019. Ông chính thức nhận quản lý rừng từ năm 1999.

Đến khi về hưu, ông được cấp ủy, chính quyền địa phương giao rừng giáng hương cho ông bảo vệ, với cương vị mới là tổ trưởng tổ bảo vệ rừng giáng hương làng Grôn; tổ có ba người gồm ông, ông Rơ Mah Kem và ông Nguyễn Hữu Mạnh (cả hai đều ngoài 50 tuổi).

“Trước đây, một số lần người dân có ý định xâm lấn nhưng tôi phát hiện, ngăn cản kịp thời. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, người dân không còn ý định xâm hại rừng nữa mà còn tham gia bảo vệ rừng” - ông Lel nói.

Nói về mức độ quý của giáng hương, ông Lel cười: “Gỗ này không quý thì gỗ nào quý nữa. Một khối thôi cũng bán được vài chục triệu đồng. Mặc dù rừng giáng hương giá trị nhưng lâm tặc không dám lăm le rừng này. Họ (lâm tặc) biết tính tôi rồi, thẳng thắn, không thể bị mua chuộc, càng không thể bị đe dọa. Lúc tôi còn làm chủ tịch xã, dân thương, dân nhớ nên nói là bà con tin, nghe theo”.

Rừng giáng hương quý hiếm làng Grôn và ông Rơ Mah Lel, người bảo vệ rừng mấy chục năm nay. Ảnh: LK

Rừng giáng hương quý hiếm làng Grôn và ông Rơ Mah Lel, người bảo vệ rừng mấy chục năm nay. Ảnh: LK

Ông Rơ Mah Lel nguyện sống và bảo vệ rừng cho đến khi nào “đôi chân không muốn đi, đôi tay không đủ sức cầm rựa, lội rừng”.

Đến nay, việc bảo vệ rừng không chỉ là trách nhiệm của tổ bảo vệ mà toàn dân làng Grôn đều trở thành tai mắt, người giữ rừng cho làng.

Giữ rừng cho mai sau

Tự hào về rừng giáng hương nhưng nhiều lúc người gác rừng Rơ Mah Lel vẫn tỏ ra tiếc nuối. Ông Lel bảo: “Trước đây, vùng này gỗ giáng hương rất nhiều, có những cây đại thụ khổng lồ. Có thời gian công tác quản lý rừng chưa tốt nên lâm tặc khai thác hết những cánh rừng giáng hương. Nếu bảo vệ được đến nay thì giá trị của rừng này sẽ rất quý”.

Từ khi được giao bảo vệ rừng, ông thường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân phải giữ được rừng giáng hương, xem như “báu vật” của làng. Đến nay bà con đã thấm nhuần rồi, trở thành tai mắt, người giữ rừng chung cho làng.

Giờ đây, bảo vệ rừng giáng hương cũng là trách nhiệm của mỗi người và để cho con cháu sau này biết, tự hào về làng mình. Với ông Lel, ông nguyện sống và bảo vệ rừng cho đến khi nào “đôi chân không muốn đi, đôi tay không đủ sức cầm rựa, lội rừng”.

Ông Lel cho biết hiện tại chòi trại để giữ rừng nơi đây đã xuống cấp trầm trọng, điện, nước chưa có nên ảnh hưởng đến công tác bảo vệ, trực đêm. Tiền công hỗ trợ còn thấp, mỗi người 2 triệu đồng/tháng.

“Về lâu dài, nơi đây sẽ có nhiều người đến tham quan, du lịch nên cần có những công trình cơ bản như điện, nước, nhà vệ sinh là cần thiết. Tôi mong muốn được Nhà nước quan tâm hơn để bảo vệ rừng giáng hương” - ông Lel nói.

Anh Trần Thanh Sơn, kiểm lâm địa bàn xã Ia Kriêng (Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ) cho biết: “Đây là rừng gỗ giáng hương nhóm I, rất quý hiếm. Trước thực trạng mất rừng, nhất là những cây gỗ quý mà rừng này bảo vệ được là điều đáng mừng. Có ý nghĩa lớn trong công tác bảo vệ rừng nói chung, còn có ý nghĩa bảo tồn nguồn gen quý, bảo vệ môi trường… là tài sản vô cùng quý giá cho địa phương”.

Để bảo vệ rừng tốt hơn, lực lượng kiểm lâm ở địa phương thường xuyên tham gia tuần tra, tuyên truyền công tác bảo vệ rừng. Đồng thời tham mưu cho chính quyền xã Ia Kriêng trong công tác bảo vệ, ngăn ngừa cháy rừng trong mùa khô.

Hiện tại, UBND xã Ia Kriêng đã đóng biển báo chỉ dẫn tại điểm tham quan cho người dân trên địa bàn và du khách khi đến đây xem rừng gỗ quý.

Sẽ mở rộng phạm vi bảo vệ rừng

Ông Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, chia sẻ: “Nói về độ quý hiếm của rừng giáng hương này là số 1 rồi, công tác bảo vệ ở đây rất tốt, người dân tự bảo vệ là chính”.

Dự kiến trong vài năm tới, khi rừng cao su của Công ty Cao su 715 hết kỳ khai thác, huyện sẽ đề nghị thu hồi một phần đất để mở rộng phạm vi bảo vệ cho rừng được an toàn hơn. Đồng thời kéo điện, làm lại đường, xây dựng nguồn nước đầy đủ. Qua đó kết hợp với một số mô hình kinh tế dưới tán rừng, vừa bảo vệ rừng vừa có các mô hình kinh tế phát triển du lịch địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

null