Quảng Nam: Bùng phát dịch bệnh tay, chân, miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ đầu tháng 3 đến nay, bệnh tay, chân, miệng bùng phát tại Quảng Nam khi ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc bệnh. Trước tình hình phức tạp của bệnh, ngành y tế tập trung hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch nhằm tránh tình trạng lây lan diện rộng, hình thành ổ dịch, nhất là không để xảy ra trường hợp tử vong.
 
Bệnh tay, chân, miệng bùng phát ở Quảng Nam. Ảnh: Thanh Chung
Bệnh tay, chân, miệng bùng phát ở Quảng Nam. Ảnh: Thanh Chung
Chị Lê Thị Hoài (trú xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cho hay, trước khi đưa con đi khám, điều trị cháu có triệu chứng sốt, tay, chân bị nổi mụn nước đỏ, ngủ hay giật mình, đi xét nghiệm máu thì bác sỹ kết luận là bị bệnh tay, chân, miệng.
Bác sĩ Huỳnh Văn Đô - Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho hay, bệnh viện này đã ghi nhân 225 trường hợp đến khám điều trị bệnh tay, chân, miệng. Bệnh này thường lây theo giọt bắn từ nước bọt của trẻ hoặc từ dịch của các phỏng nước ban trên da trẻ, từ phân của trẻ... Nếu có nghi ngờ trẻ bị bệnh thì cần đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán rõ bệnh tay, chân, miệng và đánh giá mức độ nhẹ hay nặng để có hướng xử lý chăm sóc tại nhà hoặc bệnh viện.
Hiện Quảng Nam đã ghi nhận dịch bệnh tay, chân, miệng tại 13 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, các địa phương gồm: Duy Xuyên, Điện Bàn, Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh, Tiên Phước và Tam Kỳ là những nơi ghi nhận có số mắc bệnh cao nhất và đã xuất hiện các trường hợp biến chứng nặng, nguy hiểm ở trẻ em. Trước tình hình này, ngành y tế của tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tập trung triển các biện pháp phòng, chống và hướng dẫn xử lý trong từng trường hợp bệnh để tránh lay lan nhanh, hình thành dịch.
Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, Sở đã có văn bản đề nghị các đơn vị cơ sở trên địa bàn phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh tay, chân, miệng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cơ số thuốc hóa chất vật tư y tế để bảo đảm công tác thu dung, điều trị, tránh trường hợp để xảy ra tử vong đối với bệnh tay, chân, miệng.
THANH CHUNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

(GLO)- Ngày 23-5, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phát động chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Đây là năm thứ 8 chương trình “Đổi sách lấy cây” được triển khai.

null