Quang Hải-Công Phượng thăng hoa,Bầu Đức-Bầu Hiển lầm lũi lo ngàn tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tham vọng lớn mang đến cho ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) nhiều kỳ tích nhưng cũng lắm gian nan thất bại, trong khi Bầu Hiển lặng lẽ với những dự án ngàn tỷ tâm huyết nhưng cũng đầy chông gai.

Từng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, dám nói, dám làm nhưng đôi khi cô độc và phiêu lưu với các tham vọng của mình.

Năm 2008, ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), vượt ông Đặng Thành Tâm và Trương Gia Bình để trờ thành doanh nhân giàu nhất trên TTCK với túi tiền gần 6,3 ngàn tỷ đồng. Trong năm tiếp theo, Bầu Đức chứng kiến túi tiền lên tới gần 11,5 ngàn tỷ đồng và giữ vị trí đầu bảng.

Tầm nhìn dài hạn, khả năng nắm bắt cơ hội đã giúp ông Đoàn Nguyên Đức nổi lên trong nhiều lĩnh vực gỗ đá, bất động sản nhà ở, thậm chí cả thủy điện.

Tham vọng với rừng cao su rộng hàng chục ngàn hecta chiến lược tại Lào, rồi giấc mộng ông trùm nông nghiệp với đàn bò ngồi ở Việt Nam bán sữa khắp Đông Nam Á cũng như ước mơ gây dựng nền tảng cho bóng đá Việt Nam tiếp tục giúp Bầu Đức nổi như cồn.


 

 



Tuy nhiên, vốn đầu tư quá lớn đi cùng với những khoản vay khủng trong khi giá cao su bất ngờ sụt giảm và dòng tiền không đủ để bù đắp chi phí đã vùi dập các doanh nghiệp của Bầu Đức chìm vào khó khăn trong vài năm gần đây.

Từ vị trí số 1 trong bảng xếp hàng giàu có, Bầu Đức rớt xuống vị trí gần 30 với túi tiền quy ra từ cổ phiếu chỉ còn khoảng hơn 2,2 ngàn tỷ đồng. Cú bắt tay gần đây với Thaco -Đại Quang Minh của tỷ phú USD Trần Bá Dương là một ngã rẽ mới của Bầu Đức. Gánh nặng nợ giảm xuống nhưng HAGL Agrico một phần lớn về tay NĐT mới, trong khi dự án BĐS tại Myanmar phần lớn về tay Đại Quang Minh.

Trong 4 phiên gần đây, cổ phiếu HAG của HAGL quay đầu giảm trở lại sau một thời gian hơn 1 tháng hồi phục từ đáy lịch sử.

Trái ngược với Bầu Đức, ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) lặng lẽ hơn nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trong con đường xây dựng đế chế tài chính. Tập đoàn T&T của Bầu Hiển gặp nhiều thuận lợi và phát triển mạnh trong khoảng 1 thập kỷ qua.

Với tiềm lực tài chính, T&T của Bầu Hiển vẫn đang chi ngàn tỷ cho bóng đá. Gần đây, Tập đoàn T&T sẽ bắt tay với ông lớn xây dựng Bouygues (Pháp) để xây mới sân vận động Hàng Đẫy với tổng giá trị 250 triệu Euro (tương đương khoảng 307 triệu USD). Đây cũng là đại bản doanh của Hà Nội FC.


 

 



T&T và Bouygues (Pháp) cũng sẽ xây tuyến đường sắt có chiều dài 31,1km chạy dọc QL 32 nối trung tâm TP. Hà Nội với thị xã Sơn Tây với tổng giá trị đầu tư khoảng 1,4 tỷ Euro.

Trong khi đó, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) của Bầu Hiển vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sau thương vụ sáp nhập Habubank với nhiều khoản nợ xấu khổng lồ. SHB là cổ phiếu ngân hàng hiếm hoi trên TTCK có giá dưới mệnh giá. Trong vài phiên gần đây, cổ phiếu SHB vẫn ở quanh mức 8.500 đồng/cp.

Trên TTCK, cổ phiếu trụ cột tiếp tục tăng điểm mạnh. Thị trường được kỳ vọng sẽ sớm chinh phục lại mốc 1.000 điểm.

Trái với tình cảnh vay nợ ngân hàng nhiều, nhiều doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán có những phương thức huy động vốn dài hạn hiệu quả: từ TTCK, từ trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi và không chuyển đổi, từ cả NĐT trong nước và ngoài nước.

Hàng loạt doanh nghiệp phát triển bùng nổ về quy mô, nhiều doanh nghiệp cũng hướng tới đa ngành nhưng không chịu áp lực nhiều về vốn như: Vingroup (VIC), Masan, Hòa Phát (HPG), Thế giới đi động (MWG)…

Các cổ phiếu như Sabeco, Petrolimex, HPG, MWG tăng khá mạnh.

Trong khi đó nhóm ngân hàng và chứng khoán vẫn được kỳ vọng sẽ có kết quả cả năm tốt nhờ cải thiện được nợ xấu và TTCK nhìn về toàn cảnh vẫn đang trên đà sôi động hơn và phát triển lên một tầm cao mới.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) tiếp tục dự báo khá tích cực.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho rằng, tâm lý tích cực vẫn được duy trì khá tốt. VN-Index có cơ hội chinh phục ngưỡng 1.000 điểm trong tuần này nhưng những rung lắc và giằng co do bên chốt lời ngắn hạn gây ra sẽ tăng dần lên theo đà tăng của thị trường chung. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong tương lai.

BVSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm trong các phiên tới, tiếp cận và thử thách tại vùng kháng cự 995-1000 điểm. Trong quá trình đi lên, thị trường có thể gặp phải các đợt rung lắc trong ngắn hạn với nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường là nhóm ngân hàng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/8, VN-index tăng 4,87 điểm lên 991,92 điểm; HNX-Index đứng ở mức 111,62 điểm. Upcom-Index giảm 0,05 điểm giảm 51,54 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 250 triệu đơn vị, trị giá 5,3 ngàn tỷ đồng.

V. Hà (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, khi yêu cầu tăng trưởng ngày càng gắn chặt với chuẩn mực phát triển bền vững của doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp được nhìn nhận như một thước đo dài hạn.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

(GLO)- Ngày 12-2, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai thành lập các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, siêu thị, chợ, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phía Đông nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Từ việc nhận diện, đánh giá đúng thực trạng, tỉnh Gia Lai đã định hướng và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá, tạo xung lực mạnh mẽ giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế.

null