Quan tâm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau thời gian tạm nghỉ để phòng-chống dịch Covid-19, hiện tại, các trường học trên địa bàn tỉnh đã ổn định việc dạy và học. Tại những trường có tổ chức bán trú cho học sinh, các bếp ăn tập thể đã chú trọng thực hiện nghiêm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), chú trọng bữa ăn an toàn, dinh dưỡng giúp học sinh tăng cường sức khỏe.
Xây dựng thực đơn dinh dưỡng
Trường Mầm non tư thục Hoàng Lan (phường Hội Phú, TP. Pleiku) có 7 lớp với 230 học sinh. Sau thời gian tạm nghỉ học, từ ngày 4-5, nhà trường đã đón trẻ trở lại. Để đảm bảo sức khỏe cho các cháu, nhà trường tiến hành đo thân nhiệt cho trẻ trước khi vào lớp, nhắc nhở phụ huynh cho các cháu đeo khẩu trang khi đến trường, giữ gìn vệ sinh và rửa tay thường xuyên, đúng cách; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh theo dõi diễn biến sức khỏe của trẻ để kịp thời có biện pháp xử lý.
Bà Lê Thị Bích Chi-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Mặc dù dịch Covid-19 đã không còn gây ảnh hưởng nặng nề nhưng nhà trường luôn tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, công tác ATTP luôn được quan tâm, chú trọng. Nguồn thực phẩm hàng ngày đều được hợp đồng với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng. “Nhà trường lưu mẫu theo quy định, xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Hiện nay, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ ôi thiu nên chúng tôi chú trọng bảo quản đúng cách. Nhờ làm tốt công tác đảm bảo ATTP nên trong hơn 10 năm đi vào hoạt động, trường chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”-bà Chi cho biết thêm.
Trường Mầm non tư thục Hoàng Lan (phường Hội Phú, TP. Pleiku) luôn chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Ảnh: N.N
Trường Mầm non tư thục Hoàng Lan (phường Hội Phú, TP. Pleiku) luôn chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Ảnh: N.N
Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương, TP. Pleiku) là đơn vị có số học sinh mầm non đông nhất trên địa bàn tỉnh với gần 900 cháu. Hiệu trưởng Trần Thị Thủy thông tin: Nhà trường xây dựng bếp ăn một chiều, đầu tư trang-thiết bị hiện đại, đảm bảo các quy trình chế biến. Nhà trường còn có máy sấy chén, máy hấp khăn tiệt trùng theo quy trình trước khi cho trẻ sử dụng. “Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chúng tôi xây dựng thực đơn dinh dưỡng đầy đủ chất. Do số lượng trẻ đông nên chúng tôi tăng cường tới 9 nhân viên cấp dưỡng và tất cả đều được tập huấn, xác nhận kiến thức ATTP”-bà Thủy nói.
Đảm bảo ATTP trong tình hình mới
Việc đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể có vai trò rất quan trọng. Bởi các bếp ăn tập thể thường xuyên tổ chức nấu ăn cho số nhiều nên nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm thì người mắc sẽ rất đông, việc chữa trị cũng phức tạp. Đối với các trường học, nhất là các trường mầm non và tiểu học, trẻ em có sức đề kháng kém, nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể trường học luôn được tăng cường. Các cấp, ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm.
Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Hội Thương, TP.Pleiku rửa tay trước khi ăn. Ảnh: Như Nguyện
Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Hội Thương, TP.Pleiku rửa tay trước khi ăn. Ảnh: Như Nguyện
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh-đánh giá: Trong tình hình hiện nay, vấn đề ATTP trong các bếp ăn tập thể cần được quan tâm đúng mức. Đối với trường học, dụng cụ đựng thực phẩm khi cho các cháu sử dụng phải được dùng riêng, đảm bảo vệ sinh, bố trí các cháu ngồi giãn cách trong quá trình ăn uống, tránh lây bệnh. Phải ăn chín, uống sôi, áp dụng đúng quy trình chế biến theo yêu cầu. Nhân viên nhà bếp phải có đồ bảo hộ riêng, thực hiện đúng quy trình chế biến, kiểm thực 3 bước đầy đủ. “Thời gian này là mùa hè, nắng nóng nên các trường cũng cần lưu ý bảo quản thực phẩm để tránh hư hỏng dẫn đến nguy cơ ngộ độc”-ông Đang khuyến cáo.
Ngày 7-5, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Một trong những nội dung của Chỉ thị là đảm bảo ATTP ở các bếp ăn trường học. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục trên địa bàn; phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục-đào tạo. “Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra, hướng dẫn để các trường làm tốt công tác này, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trường học”-ông Đang thông tin.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bạo lực gia đình “hạ nhiệt”

Bạo lực gia đình “hạ nhiệt”

(GLO)- Tổng số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai giảm mạnh từ 1.800 vụ (năm 2014) xuống còn 44 vụ (6 tháng đầu năm 2024) đã cho thấy hiệu quả đáng ghi nhận trong nỗ lực đẩy lùi, “hạ nhiệt” thực trạng này bằng sự chung tay từ nhiều phía.
An toàn từ mỗi bếp ăn gia đình

An toàn từ mỗi bếp ăn gia đình

Trong Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành, có việc cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng.
Kông Chro kéo giảm tình trạng tảo hôn

Kông Chro kéo giảm tình trạng tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết của người dân về hôn nhân và gia đình. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã được kéo giảm.