Quân đội Israel không kích các mục tiêu của Hezbollah giữa thỏa thuận ngừng bắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 60 ngày giữa Israel và Hezbollah có hiệu lực từ ngày 27-11.

Tuy nhiên, Quân đội Israel cho biết đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 4 mục tiêu của Phong trào Hezbollah ở Tây Nam, miền Nam và sâu trong lãnh thổ Lebanon sau khi phát hiện các hoạt động của lực lượng này có thể “gây ra mối đe dọa”.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel nêu rõ “đã hành động trong ngày nhằm chống lại các hoạt động của Lebanon, gây ra mối đe dọa đối với Nhà nước Israel, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn”.

Ngoài ra, Israel nhấn mạnh, nước này “có quyền tự do hành động quân sự” nếu như Hezbollah vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hoặc cố gắng tái vũ trang.

khung-canh-do-nat-o-vung-ngoai-o-phia-nam-haret-hreik-beirut-sau-khi-bi-israel-tan-cong-truoc-khi-lenh-ngung-ban-co-hieu-luc-ngay-27-11-anh-nguon-getty-images.jpg
Khung cảnh đổ nát ở vùng ngoại ô phía Nam Haret Hreik (Beirut) sau khi bị Israel tấn công trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 27-11. Ảnh/Nguồn: Getty Images

Theo giới chức Lebanon, các vụ không kích này đã khiến 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Mặc dù thỏa thuận đã được ký kết, tuy nhiên, các cáo buộc vi phạm xuất hiện ngay từ những ngày đầu. Israel đã bị tố cáo nã pháo vào nhiều khu vực của Lebanon, thậm chí là sử dụng phốt pho trắng để tạo vùng đệm tại miền Nam Lebanon, đây là hành động không được đề cập trong thỏa thuận.

Ngoài ra, Israel còn áp đặt lệnh giới nghiêm và công bố bản đồ các khu vực cấm người dân trở về, khiến căng thẳng không ngừng leo thang.

Về phía Hezbollah, mặc dù chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Israel, nhưng vẫn tuyên bố tuân thủ lệnh ngừng bắn. Theo Tổng Thư ký Hezbollah Naim Qassem, tổ chức này sẽ phối hợp chặt chẽ với quân đội Lebanon để giám sát việc thực thi thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ dừng đóng phí cho WTO

Mỹ dừng đóng phí cho WTO

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ đã tạm dừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm chi tiêu chính phủ và rút lui khỏi các thể chế toàn cầu mà họ coi là trái ngược với chủ trương "Nước Mỹ trên hết".

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(GLO)- Theo TTXVN tại Bangkok, sáng 26/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, sau phiên tranh luận bất tín nhiệm thủ tướng được tổ chức 2 ngày trước đó, với 319 phiếu tín nhiệm trên tổng số 488 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.