Quan chức cấp cao ASEAN thống nhất nhiều vấn đề quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 20 (SOCA-20) đã kết thúc thành công tại tỉnh Luangprabang, Lào.
 

Các quan chức cấp cao phụ trách Văn hóa-Xã hội ASEAN thể hiện tình đoàn kết tại Hội nghị SOCA-20.
Các quan chức cấp cao phụ trách Văn hóa-Xã hội ASEAN thể hiện tình đoàn kết tại Hội nghị SOCA-20.

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất ba vấn đề còn tồn tại từ cuộc họp lần thứ 19 đó là: báo cáo nghiên cứu khả thi về việc Timor Leste gia nhập ASEAN; vấn đề kết nối ASEAN và đề xuất chức năng nhiệm vụ của Viện nghiên cứu xanh, kinh tế xanh hay nông nghiệp xanh đã thông qua tại Myanmar.

Hội nghị đã nghiên cứu xem xét hai chủ đề ưu tiên trong năm Lào làm chủ tịch ASEAN trong lĩnh vực lao động và bảo vệ di sản văn hóa đã được nêu trong Tuyên bố Vientiane.

Các đại biểu cũng nghe báo cáo của Ban thư ký ASEAN về việc củng cố bộ máy tổ chức Ban thư ký ASEAN cho tinh gọn và có chức năng nhiệm vụ tập trung, nghiên cứu đề xuất giảm các Hội nghị xuống không quá 300 hội nghị trong một năm và đánh giá việc thực hiện tầm nhìn ASEAN hay việc thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN 2025.

Tất cả những nội dung này là nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 15 (ASCC-15) sẽ diễn ra vào ngày 4-6.

Ông Pinpathana Phanthamaly, Cục trưởng Cục báo chí, Bộ Thông tin-Văn hóa và Du lịch Lào, Trưởng đoàn quan chức cấp cao phụ trách Văn hóa Xã hội Lào cho biết: Ngoài thống nhất nhiều vấn đề quan trọng, Hội nghị còn chuẩn bị các văn bản như: Báo cáo nội dung thảo luận tại Hội nghị và chuẩn bị Tuyên bố chung Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã Hội ASEAN trình Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.