Động thái của Nga trước sức tiến công của phiến quân Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 7/12, phát biểu tại phiên họp của diễn đàn Doha, Qatar, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran sẽ thực hiện các biện pháp nhằm giảm căng thẳng ở Syria.

phien-quan-kiem-soat-aleppo-buc-syria-anh-nurphoto.jpg
Quân nổi dậy kiểm soát thành phố Aleppo, phía bắc Syria. Ảnh: NurPhoto

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí phải chấm dứt ngay lập tức “các hành động thù địch” ở Syria, kêu gọi đối thoại giữa chính phủ Syria và phe đối lập, nhằm giảm leo thăng căng thẳng.

Nga kiên quyết tái khẳng định “ủng hộ tính toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động bạo lực”. Và việc các nhóm vũ trang của phe đối lập chiếm giữ các vùng lãnh thổ của Syria là "không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng, Nga tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chính quyền Syria, để chống lại các nhóm vũ trang của phe đối lập. Trước đó, quân đội Nga ở Syria đã thực hiện các cuộc không kích nhằm giảm đà tiến công của các nhóm vũ trang của phe đối lập Syria.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga khẳng định, nhóm phiến quân Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham ( HTS) là “những phần tử khủng bố” bất kể họ tuyên bố có thay đổi quan điểm hay không.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga không chấp nhận nhóm khủng bố kiểm soát các vùng lãnh thổ Syria, vì vi phạm thỏa thuận hiện có, đặc biệt là Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đây là văn kiện đã tái khẳng định mạnh mẽ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của nước Cộng hòa Arab Syria.

Ngày 5/12, thủ lĩnh HTS tuyên bố mục tiêu của phiến quân là lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Hiện phiến quân chỉ cách thủ đô thủ đô Damascus khoảng 10km.

Cùng ngày 7/12, WSJ dẫn các nguồn tin tiết lộ, chính quyền Jordan và Ai Cập đã đề nghị Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời khỏi đất nước và thành lập hội đồng lâm thời với thành phần bao gồm các đại diện của phe đối lập.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Jordan tại Mỹ đã bác bỏ thông tin trên.

Bộ Quốc phòng Syria ngày 7/12 đã bác bỏ thông tin về việc các lực lượng quân đội nước này rút khỏi các vị trí ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus, khẳng định quân đội vẫn duy trì vị trí của mình và tiếp tục triển khai đầy đủ để sẵn sàng đối đầu với các nhóm phiến quân.

Thông báo nói rõ những thông tin như trên là sai lệnh, gây hoang mang, hoảng loạn cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê

(GLO)- Sáng 16-12, tại phường An Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi để triển khai các nhiệm vụ phục vụ tổ chức lễ khởi công và khánh thành các dự án tại Nhà máy Đường An Khê (phường An Khê). 

null