Ngoại trưởng Iran kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và Liban trong chuyến thăm Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và Liban, Ngoại trưởng Iran cho biết: "Có những sáng kiến liên quan đến vấn đề này và tiến trình tham vấn đang diễn ra. Chúng tôi hy vọng sẽ thành công".

Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Beirut (Liban), ngày 3/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Beirut (Liban), ngày 3/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 5/10 tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở cả Dải Gaza và Liban khi ông đang thực hiện chuyến thăm Syria.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Arghchi cho biết: "Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là lệnh ngừng bắn, đặc biệt là ở Liban và Gaza... Có những sáng kiến liên quan đến vấn đề này và tiến trình tham vấn đang diễn ra. Chúng tôi hy vọng sẽ thành công."

Trước đó một ngày, ông Arghachi đã có chuyến thăm tới Thủ đô Beirut của Liban. Tại Liban, Ngoại trưởng Iran tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn mà Hezbollah đã đồng ý trước đó.

Israel hiện đang đối đầu với cả phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và lực lượng Hezbollah tại Liban sau khi Iran thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Israel.

Sự leo thang này đã gây lo ngại rằng khu vực Trung Đông, nơi có vai trò quan trọng trong sản xuất dầu mỏ, có thể đối mặt với một cuộc xung đột lớn hơn.

Liên hợp quốc cùng nhiều nước lên án xung đột leo thang ở Trung Đông, kêu gọi Iran và Israel tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Hôm 30/9, Thủ tướng Liban Najib Mikati đã kêu gọi Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban ngừng giao tranh.

Thủ tướng Mikati nhấn mạnh "chìa khóa" để kết thúc căng thẳng hiện nay giữa Hezbollah và Israel đó là Tel Aviv chấm dứt các hành động quân sự tại Liban.

Thủ tướng Mikati cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất ngừng bắn kéo dài 21 ngày của Pháp và Mỹ.

Theo Đức Trung-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng ở Ankara.

NATO công bố các chương trình quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara

(GLO)- Ngày 7-7, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng việc công bố hàng loạt chương trình hợp tác và mua sắm quốc phòng mới, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ của châu Âu và cam kết gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

null