Chính sách thị thực để thu hút khách quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lâu nay, độ mở của visa vẫn luôn được các quốc gia coi là chìa khóa để hút khách quốc tế. Đó là lý do mà hầu hết các nước muốn phát triển du lịch đều tiến tới xây dựng chính sách thị thực thông thoáng, linh hoạt.

Ngày 7.3 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân 12 nước: Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan với thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh.

Ảnh minh họa. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Ảnh minh họa. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chính sách này được thực hiện trong ba năm (từ ngày 15.3.2025 đến 14.3.2028) và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trước đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 15.1.2025 về việc miễn thị thực với thời hạn tạm trú 45 ngày cho công dân của ba nước: Ba Lan, Séc và Thụy Sĩ theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch năm 2025. Đây được xem là những "cú huých" mạnh mẽ giúp Việt Nam mở rộng cánh cửa đón khách quốc tế, khẳng định sức hút của một điểm đến thân thiện, mến khách.

Bên cạnh đó, việc nới lỏng chính sách thị thực còn giúp chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh trên đường đua hút khách quốc tế, nhất là khi chính sách visa của Việt Nam lâu nay vẫn còn tồn tại nhiều "rào cản". Động thái tích cực này đồng thời cũng tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam có thể chinh phục mục tiêu đón 22-23 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025.

Các chuyên gia cho rằng, đây là lúc Việt Nam cần tập trung truyền thông trên đa kênh, đa nền tảng về những điểm mới trong chính sách visa tới các thị trường trọng điểm, song song với đẩy mạnh quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, sức hấp dẫn của điểm đến, nhằm thu hút khách quốc tế.

Dễ nhận thấy, các quốc gia nằm trong danh sách miễn thị thực đợt này đều là những thị trường khách có khả năng chi trả cao. Điều này tạo động lực để Việt Nam trở thành điểm đến của phân khúc khách hạng sang, nhưng cũng mang đến áp lực buộc chúng ta phải tiếp tục đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch, xây dựng các sản phẩm giàu tính sáng tạo và giá trị trải nghiệm để làm thỏa mãn nhu cầu cao của dòng khách nhà giàu.

Suy cho cùng, mở cửa đón khách mới chỉ là yếu tố khởi đầu, điều quan trọng sau đó là phải làm thế nào để giữ chân du khách, khiến họ lưu trú lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, muốn quay lại du lịch Việt Nam nhiều lần. Và trả lời cho câu hỏi này chỉ có thể là sự chu đáo trong cung cấp chất lượng dịch vụ, sự chuyên nghiệp trong xây dựng sản phẩm, sự trọn vẹn trong hình thành trải nghiệm cho du khách.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, dòng khách lẻ đi du lịch tự túc ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đây cũng là đối tượng khách khá e ngại với việc phải thực hiện nhiều giấy tờ, thủ tục liên quan thị thực. Do đó, để đón làn sóng du lịch tự túc đang "lên ngôi" sau đại dịch, các quốc gia đều đang nỗ lực cải thiện năng lực tiếp cận của điểm đến thông qua chính sách thị thực.

Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để mở rộng đối tượng được miễn visa. Các chuyên gia gợi ý Việt Nam có thể xem xét miễn thị thực cho một số quốc gia phát triển như Mỹ, Australia, Canada… để tăng cường thu hút dòng khách có mức chi tiêu cao.

Bên cạnh đó, nghiên cứu trường hợp của Ấn Độ bởi đây là quốc gia có lượng khách tới Việt Nam tăng trưởng ấn tượng thời gian qua, cũng là thị trường quy mô, giàu tiềm năng đang được nhiều nước trong khu vực tìm cách thu hút thông qua chính sách thị thực thông thoáng, hấp dẫn.

(Theo HỒNG TRANG/NDO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nghe báo cáo về quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nghe báo cáo về quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya

(GLO)- Chiều 19-7, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai (cơ sở 2, phường Pleiku), đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và xã Biển Hồ để nghe báo cáo hiện trạng và định hướng quy hoạch chung Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya.

Hội An là 1 trong 6 thành phố tốt nhất thế giới

Hội An là 1 trong 6 thành phố tốt nhất thế giới

(GLO)- Nét đẹp cổ kính, văn hóa đa dạng, đặc sắc lại một lần nữa giúp cho Hội An (TP. Đà Nẵng) được tạp chí du lịch danh giá Travel+Leisure vinh danh "World’s Best Awards 2025". Với 91/100 điểm, phố cổ Hội An xếp thứ 6 trong danh sách 10 thành phố tốt nhất thế giới.

Thong dong qua miền mây xanh

Thong dong qua miền mây xanh

Trên các cung đường đến với đèo Hải Vân trùng điệp, du khách có dịp hòa mình cùng thiên nhiên để ngắm Hải Vân huyền thoại. Trong những điểm đến của cung đường này, Hải Vân Xanh cũng khá thú vị mà phượt thủ khó bỏ lỡ.

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

(GLO)- Ngày 13-7, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa 2 quốc gia.

Du lịch bứt tốc dẫn đầu khu vực

Du lịch bứt tốc dẫn đầu khu vực

Sau khi bỏ xa "đối thủ" Thái Lan trên đường đua hút khách Trung Quốc, VN tiếp tục bứt tốc vươn lên trở thành điểm đến đạt mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bình yên Cù Lao Xanh

Bình yên Cù Lao Xanh

(GLO)- Xã Nhơn Châu, hay như dân gian quen gọi Cù Lao Xanh, là một trong những hòn đảo vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, nằm cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 24 km về phía Đông.

Xem phim rồi check-in Bàu Trắng

Xem phim rồi check-in Bàu Trắng

Những ngày qua, sau khi phim “Lật Mặt 8” mang tên “Vòng tay nắng” với những cảnh quay tại Khu du lịch Bàu Trắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) khởi chiếu tại các rạp thì ngày càng có nhiều người đến check-in hơn với các địa danh được nhắc đến trong phim.

null