Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy lợi ích bắt đầu xuất hiện từ mức 5.000 bước/ngày, khi đạt ngưỡng 7.000 bước/ngày, nguy cơ ung thư giảm 11% và tăng thành 16% nếu đạt 9.000 bước. Việc đi bộ nhiều hơn 9.000 bước không giúp giảm nguy cơ ung thư thêm đáng kể.

z6637375269860-f8e60494e2cfd8f88966b418acf5808d.jpg
Khoa học chứng minh đi bộ từ 5.000 bước chân mỗi ngày sẽ đem lại thay đổi tích cực cho sức khỏe. Ảnh: P.V

Nghiên cứu đã xem xét 13 loại ung thư bao gồm: thực quản, gan, phổi, thận, dạ dày, nội mạc tử cung, bạch cầu dòng tủy, u tủy, đại tràng, đầu và cổ, trực tràng, bàng quang và vú. Kết quả cho thấy xu hướng nhất quán: tăng bước đi bộ hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư này.

Tại Việt Nam, tình hình ung thư cũng trở nên đáng lo ngại qua mỗi năm với 180.480 ca mắc mới và 120.184 ca tử vong do ung thư trong năm 2022. Với tỷ lệ mắc và tử vong cao, ung thư đang trở thành một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế Việt Nam, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội để nâng cao nhận thức và tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 85.000 người Anh, những người tham gia đeo thiết bị theo dõi hoạt động suốt một tuần để đo lường số bước chân và cường độ vận động. 6 năm sau, các nhà khoa học theo dõi và phát hiện người đi từ 5.000 đến 9.000 bước mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn, bất kể tốc độ đi bộ.

Trên thực tế, việc đi bộ có thể được thực hiện hàng ngày như: lựa chọn đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ thay vì các phương tiện khác đối với quãng đường ngắn, vừa phải. Thường xuyên vận động, đi lại trong lúc giải lao giữa giờ làm việc…

Trên toàn cầu, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với gần 10 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương khoảng 1/6 tổng số ca tử vong vì tất cả nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

null