Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy lợi ích bắt đầu xuất hiện từ mức 5.000 bước/ngày, khi đạt ngưỡng 7.000 bước/ngày, nguy cơ ung thư giảm 11% và tăng thành 16% nếu đạt 9.000 bước. Việc đi bộ nhiều hơn 9.000 bước không giúp giảm nguy cơ ung thư thêm đáng kể.

z6637375269860-f8e60494e2cfd8f88966b418acf5808d.jpg
Khoa học chứng minh đi bộ từ 5.000 bước chân mỗi ngày sẽ đem lại thay đổi tích cực cho sức khỏe. Ảnh: P.V

Nghiên cứu đã xem xét 13 loại ung thư bao gồm: thực quản, gan, phổi, thận, dạ dày, nội mạc tử cung, bạch cầu dòng tủy, u tủy, đại tràng, đầu và cổ, trực tràng, bàng quang và vú. Kết quả cho thấy xu hướng nhất quán: tăng bước đi bộ hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư này.

Tại Việt Nam, tình hình ung thư cũng trở nên đáng lo ngại qua mỗi năm với 180.480 ca mắc mới và 120.184 ca tử vong do ung thư trong năm 2022. Với tỷ lệ mắc và tử vong cao, ung thư đang trở thành một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế Việt Nam, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội để nâng cao nhận thức và tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 85.000 người Anh, những người tham gia đeo thiết bị theo dõi hoạt động suốt một tuần để đo lường số bước chân và cường độ vận động. 6 năm sau, các nhà khoa học theo dõi và phát hiện người đi từ 5.000 đến 9.000 bước mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn, bất kể tốc độ đi bộ.

Trên thực tế, việc đi bộ có thể được thực hiện hàng ngày như: lựa chọn đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ thay vì các phương tiện khác đối với quãng đường ngắn, vừa phải. Thường xuyên vận động, đi lại trong lúc giải lao giữa giờ làm việc…

Trên toàn cầu, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với gần 10 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương khoảng 1/6 tổng số ca tử vong vì tất cả nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null