Khẩn trương chuẩn bị sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau một thời gian gián đoạn để thực hiện chuyển giao nhiệm vụ, công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ hoạt động trở lại trong tháng 5 này. Hiện nay, Công an tỉnh Gia Lai đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm tổ chức sát hạch lái xe khóa đầu tiên.

1vn.jpg
Công an tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tổ chức sát hạch lái xe khóa đầu tiên. Ảnh: V.N

Sau khi Sở Xây dựng bàn giao lĩnh vực sát hạch, cấp GPLX cho Công an tỉnh, công tác này đã được tạm hoãn từ ngày 28-2 đến nay. Theo Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh, đây là lĩnh vực mà người dân đang có nhu cầu rất lớn. Do đó, đơn vị xác định cần khẩn trương khôi phục, hoạt động trở lại để tổ chức sát hạch, cấp GPLX, tránh tồn đọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi tham gia giao thông.

Trung tá Nguyễn Thanh Hải-Đội trưởng Đội Sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ (Phòng CSGT) cho hay: Để tiếp nhận, triển khai nhiệm vụ được chuyển giao, Công an tỉnh đã thành lập đội chuyên trách công tác này gồm 14 người. Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, 49 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng CSGT đã được cử tham gia kiểm tra, đánh giá cấp thẻ sát hạch viên do Cục CSGT tổ chức tại Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng. Kết quả, 49/49 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành chương trình và được cấp thẻ sát hạch viên đủ tư cách tham gia trong các hội đồng sát hạch.

Công an tỉnh cũng đã bố trí 5 cán bộ, chiến sĩ thường trực thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX tại quầy số 18 của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Cùng với đó, đã ban hành quyết định triển khai phân công nhiệm vụ cấp đổi, cấp lại GPLX đối với 16 Công an cấp xã, nơi trước đây Công an cấp huyện đặt trụ sở trước khi giải thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm thời gian di chuyển, giảm áp lực cho tuyến trên.

Lý giải về việc công tác sát hạch, cấp GPLX bị tạm hoãn trong thời gian qua, Trung tá Hải cho hay: “Khi Sở Giao thông-Vận tải (cũ) đang làm thủ tục đấu thầu thuê sân sát hạch trong năm 2025 thì tiến hành công tác sáp nhập, bàn giao nên việc đấu thầu bị hủy. Khi tiếp nhận, Công an tỉnh phải tổ chức đấu thầu lại nên cần có trình tự, thời gian. Dự kiến đến ngày 15-5, mọi thủ tục đấu thầu được hoàn tất và sẽ triển khai sát hạch ngay khi có kết quả đấu thầu”.

Theo thống kê của Công an tỉnh, hiện có 22.477 hồ sơ lái xe đã đào tạo xong chờ sát hạch, cấp GPLX. Trong đó, có 8.844 hồ sơ ô tô và 13.633 hồ sơ mô tô. Ngoài ra, còn có khoảng hơn 200 hồ sơ là GPLX quá hạn phải tiến hành sát hạch lại. Đối với số hồ sơ ô tô, cần tiến hành sát hạch trước ngày 30-6-2025 vì sau đó các trung tâm sẽ phải sửa lại sân theo quy chuẩn mới của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Các hồ sơ mô tô không bị ảnh hưởng bởi quy chuẩn mới này.

Toàn tỉnh hiện có 4 trung tâm sát hạch ô tô và mô tô; 6 trung tâm sát hạch mô tô. Với lượng hồ sơ khá lớn, lực lượng CSGT cần chuẩn bị rất kỹ càng để giải quyết dứt điểm. “Sau ngày 15-5, chúng tôi tiến hành sát hạch liên tục, có thể đề xuất trưng tập thêm lực lượng để tổ chức song song 2 hội đồng sát hạch cùng lúc, sát hạch vào cả ngày thứ bảy và chủ nhật để đảm bảo tiến độ, nhất là với các hồ sơ ô tô. Về cơ bản, các địa điểm sát hạch vẫn không thay đổi so với thời điểm thuộc quản lý của Sở Giao thông-Vận tải (cũ)”-Trung tá Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, sau khi có kết quả sát hạch, thông tin của người dân được cập nhật chuyển đến Cục CSGT và tiếp tục chuyển đến Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Từ đây, người dân có thể tích hợp thông tin về GPLX trên ứng dụng VNeID của mình và sử dụng khi tham gia giao thông mà không phải chờ đợi được cấp bản vật lý.

2cong-tac-dau-thau-thue-trung-tam-sat-hach-dang-duoc-hoan-thien-anh-van-ngoc.jpg
Công tác đấu thầu thuê trung tâm sát hạch đang được hoàn thiện. Ảnh: Văn Ngọc

Đây là tin vui cho người dân đang chờ các đợt sát hạch. Anh Hoàng Thủy Chung (tổ 4, phường Đống Đa, TP. Pleiku) chia sẻ: “Do sơ suất tôi để hết hạn GPLX ô tô trong hơn 2 năm nên buộc phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Hàng ngày, tôi đều đưa đón vợ con nhưng không dám đi ô tô. Tôi rất mong lực lượng Công an tổ chức lại các đợt thi để được khôi phục GPLX”.

Trong khi đó, ông Đoàn Đức Hùng-Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe (thuộc Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai) cho biết: “Trung tâm có khoảng 2.000 hồ sơ ô tô đang chờ được sát hạch. Trung tâm và người dân đang rất mong mỏi việc sát hạch và cấp GPLX hoạt động trở lại. Qua đó, Trung tâm sẽ hoạt động thông suốt, đảm bảo công tác tuyển sinh, đào tạo; các học viên cũng có quyền lợi chính đáng khi hoàn thành khóa học sẽ được sát hạch, cấp GPLX”.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

null