Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Còn vài ngày nữa, 2.875 thanh niên ưu tú của tỉnh sẽ lên đường làm nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân. Công tác chuẩn bị cho ngày tòng quân đang được các cơ quan, đơn vị địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhờ làm tốt công tác đăng ký, gọi, tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ nên năm nay, chất lượng giao quân của nhiều địa phương được nâng lên. Theo đó, nhiều thanh niên, trong đó có các đảng viên trẻ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đặc biệt, toàn tỉnh có 6 công dân là nữ đã tình nguyện viết đơn lên đường bảo vệ Tổ quốc.

can-bo-phuong-dien-hong-dong-vien-cong-dan-len-duong-nhap-ngu.jpg
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự phường Diên Hồng, TP. Pleiku động viên công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tốt nghiệp Trường Đại luật TP. Hồ Chí Minh với tấm bằng loại khá và đã có việc làm ổn định ở tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng với ý nguyện sẽ tiếp nối truyền thống của gia đình, em Lê Thị Hồng Ngọc (SN 2002, trú thôn 2, xã Diên Phú, TP. Pleiku) đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Em Ngọc chia sẻ: Có bố đang công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh nên em thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người lính Biên phòng. Không chỉ phải chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị mà còn thường xuyên xa nhà, công tác ở nơi còn nhiều khó khăn. Nhưng em vẫn có ước mơ trở thành một nữ chiến sĩ BĐBP. Vì vậy, trong đợt tuyển tân binh nhập ngũ năm nay, em quyết định viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ và được chấp thuận. “Em cũng có những lo lắng nhất định trước ngày lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên, được sự động viên của gia đình, các cấp chính quyền và đoàn thể của tỉnh, em thấy tự tin hơn. Hiện em đã chuẩn bị đầy đủ quân tư trang để lên đường nhập ngũ”-Lê Thị Hồng Ngọc tâm sự.

chi-le-thi-hong-ngoc-viet-don-tinh-nguyen-len-duong-nhap-ngu.jpg
Em Lê Thị Hồng Ngọc trước ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh: Nguyễn Tú

Ông Lê Đình Hòe (bố của em Ngọc) cho hay: Con gái đầu của gia đình nhập ngũ, vợ chồng tôi rất tự hào nhưng cũng xen lẫn lo âu. Tự hào là cháu đã tiếp nối được truyền thống của gia đình và mong cháu quyết tâm huấn luyện thật tốt để được ở lại phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP. Còn lo nhất là cháu là con gái mà môi trường quân đội có kỷ luật nghiêm cộng với điều kiện thời tiết tại đơn vị sẽ trải qua 3 tháng huấn luyện tân binh khắc nghiệt nên sẽ vất vả. Gia đình cũng động viên cháu cố gắng vượt lên chính mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật.

Mặc dù có em trai vừa nhập ngũ năm 2024, theo Luật Nghĩa vụ quân sự thì em Võ Thành Trung (tổ 7, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) được tạm hoãn nhập ngũ. Tuy nhiên với khát vọng được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, Trung đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. “Nhiều người khuyên em nên ở nhà giúp bố mẹ vì có em trai đang nhập ngũ, cán bộ địa phương cũng phân tích để em hiểu được quyền lợi của mình. Tuy nhiên, em đã suy nghĩ nhiều và gia đình cũng động viên em lên đường nhập ngũ để đóng góp một phần sức trẻ cho Tổ quốc”-Trung chia sẻ.

lanh-dao-ban-chi-huy-quan-su-tp-pleiku-dong-vien-thanh-nien-len-duong-nhap-ngu.jpg
Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku gặp gỡ, động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thượng tá Trần Quốc Hiếu-Chính trị viên Ban Ban Chỉ huy quân sự TP. Pleiku-cho biết: Năm nay, thành phố có 244 công dân lên đường nhập ngũ. Trong đó, 193 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 51 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong số này, có 217 công dân tình nguyện viết đơn, chiếm tỷ lệ 88,9%.

chi-bo-to-dan-pho-7-phuong-phu-dong-to-chuc-ket-nap-dang-vien-mai-cao-trung-hieu.jpg
Chi bộ tổ dân phố 7, phường Phù Đổng, TP. Pleiku tổ chức lễ kết nạp đảng viên cho anh Mai Cao Trung Hiếu trước lúc lên đường nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tại huyện biên giới Đức Cơ, để chuẩn bị cho công tác tuyển quân, ngay từ năm 2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương làm tốt công tác gọi, tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ. Thượng tá Lê Đình Thanh-Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện-cho biết: Năm nay, huyện có 219 công dân lên đường nhập ngũ. Trong đó, 189 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 30 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Chúng tôi đã tiến hành tốt công tác khám tuyển, phát lệnh gọi công dân theo đúng quy định. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức hội trại tòng quân và ngày hội tiễn công dân lên đường bảo vệ Tổ quốc.

phuong-dien-hong-tang-qua-cho-cac-cong-dan-len-duong-nhap-ngu.jpg
UBND phường Diên Hồng, TP. Pleiku tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Để chuẩn bị cho các thanh niên nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuẩn bị tốt công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các công dân và gia đình có con, em nhập ngũ. Theo đó, trước ngày nhập ngũ, các địa phương đều tổ chức gặp gỡ, động viên, tặng quà với số tiền từ 5 trăm ngàn đến 2 triệu đồng/công dân nhập ngũ. Ông Tô Đức An-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Diên Hồng, TP. Pleiku-cho biết: UBND phường đã thăm hỏi, tặng quà cho các công dân và gia đình trước ngày các công dân lên đường nhập ngũ. Hiện nay, chúng tôi đang làm sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng để tặng cho các công dân, chúng tôi cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm, động viên công dân lên đường nhập ngũ.

Qua tìm hiểu, các tổ chức đoàn thể, địa phương và đơn vị trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đảm bảo trang nghiêm, long trọng, an toàn và đúng với quy định.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

(GLO)- Không chỉ là kế sinh nhai, hoạt động cho thuê phao bơi của người dân tại bãi biển Quy Nhơn còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện; nâng cao ý thức an toàn khi tắm biển cho du khách.

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa nước sạch phục vụ sinh hoạt, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Lan tỏa nghĩa tình tháng Bảy

Lan tỏa nghĩa tình trong tháng 7 tri ân

(GLO)- Việc quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn duy trì, triển khai nhiều năm qua. Đây là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày tháng 7 tri ân.

null