Giám sát quyết toán các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 25-9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước về tình hình quyết toán các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, từ 2021 đến nay, Sở đã thẩm tra trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 164 dự án, giá trị đề nghị quyết toán là 6.128,62 tỷ đồng; giá trị phê duyệt quyết toán hơn 6.119 tỷ đồng, giá trị giảm trừ qua quyết toán hơn 9,6 tỷ đồng. Trong đó, 67 dự án do Sở Tài chính thẩm tra, phê duyệt; 97 dự án Sở Tài chính thẩm tra trình UBND tỉnh phê duyệt (đã có 93 dự án được phê duyệt, 4 dự án chưa phê duyệt).

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh về tình hình quyết toán các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Hà Duy
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh về tình hình quyết toán các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Hà Duy

Trong giai đoạn 2016-2020, còn 3 dự án đầu tư công chưa được UBND tỉnh xem xét, xử lý để các chủ đầu tư thực hiện công tác quyết toán dự án hoàn thành và tất toán tài khoản; trong giai đoạn 2016-2020 đến 2022, còn 2 dự án đầu tư công chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, xử lý để các chủ đầu tư thực hiện công tác quyết toán dự án hoàn thành và tất toán tài khoản. Việc phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành còn chậm (quá 15 ngày đối với dự án nhóm C; quá 20 ngày đối với dự án nhóm B) so với thời gian quy định của Nghị định số 99/2021/NĐ-CP ngày 11-11-2021 của Chính phủ.

Sở Tài chính đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp để xử lý những vấn đề còn tồn tại; Văn phòng UBND tỉnh sớm xem xét hồ sơ trong thời gian quy định 15 ngày trình lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt để đảm bảo về thời hạn. Huyện Đăk Đoa và Chư Sê vẫn còn tồn tại lớn số lượng dự án muộn thời gian lập hồ sơ quyết toán (Đăk Đoa năm 2021 và 2022 có 33 dự án, riêng năm 2024 chưa cung cấp hồ sơ để Sở Tài chính kiểm tra theo văn bản yêu cầu; Chư Sê năm 2021 có 14 dự án, năm 2022 có 33 dự án, năm 2023 là 21 dự án).

Đối với Kho bạc Nhà nước, từ năm 2021 đến nay, tổng số dư tạm ứng lũy kế là 1.013 tỷ đồng, trong đó, số dư tạm ứng quá hạn là hơn 3,2 tỷ đồng. Đối với các dự án tạm ứng quá hạn, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã có văn bản đôn đốc thu hồi tạm ứng đến chủ đầu tư nhưng vẫn chưa thu hồi được.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát thực tế dự án hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hà Duy

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát thực tế dự án hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hà Duy

Số vốn tạm ứng quá hạn chủ yếu là cho đền bù giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, còn nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù, nên chủ đầu tư không thể thu hồi tạm ứng. Kho bạc Nhà nước tỉnh đề nghị các chủ đầu tư tích cực phối hợp thực hiện thu hồi các khoản tạm ứng quá hạn theo quy định.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Phương đề nghị: Công tác tạm ứng phải thực hiện đúng quy định, tiếp tục đôn đốc thu hồi tạm ứng. Vì vậy, Kho bạc tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư thu hồi tạm ứng quá hạn. Đoàn đề nghị đối với các dự án chậm phê duyệt quyết toán, các đơn vị bổ sung thêm thông tin về văn bản nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng để nắm rõ thời gian chậm phê duyệt. Các đơn vị nên thực hiện nghiêm thời gian lập, xử lý hồ sơ quyết toán theo đúng quy định theo Nghị định số 99/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

(GLO)- Năm 2026 được xác định là giai đoạn tăng tốc, phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hội nhập. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về những giải pháp trọng tâm của ngành.

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

(GLO)- Năm 2025 là năm thứ 2 UBND tỉnh Gia Lai giao chỉ tiêu về quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp cho các chủ đầu tư hạ tầng. Kết quả triển khai cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn còn không ít chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng, phản ánh rõ sự phân hóa giữa các khu công nghiệp.

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Trồng dâu nuôi tằm đang trở thành sinh kế vững chắc cho hàng nghìn hộ nông dân ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai. Thông qua mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, người dân giảm được rủi ro trong sản xuất và từng bước cải thiện đời sống.

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

null