Philippines dự báo 2 cơn bão tiếp theo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai cơn bão nhiệt đới có thể hình thành và đi vào khu vực trách nhiệm của Philippines (PAR) vào tuần tới, theo Cơ quan Khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA).

Trong bản dự báo ngày 7-9, PAGASA cho biết đang theo dõi một vùng áp thấp (LPA) nằm bên ngoài PAR (giáp ranh rìa Đông Bắc PAR) và cụm mây hình thành bên ngoài PAR gần đảo Guam. Một cụm mây khác hình thành ở phía Đông đảo Luzon và nằm trong phạm vi PAR. Cụm mây này có khả năng trở thành LPA trong những ngày tới. Chuyên gia Daniel James Villamil của PAGASA nhận định với báo Inquirer rằng cả LPA bên ngoài PAR và cụm mây bên trong PAR đều chưa chắc sẽ phát triển thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến Philippines trong vài ngày tới. Tuy nhiên, thông báo của PAGASA cũng nêu rõ các dự báo vẫn có thể thay đổi. Trong trường hợp các LPA và cụm mây này mạnh lên thành bão, chúng sẽ được đặt tên là Ferdie và Gener và có thể trở thành các cơn bão số 6 và 7 di chuyển vào PAR.

Tìm kiếm nạn nhân bị chôn vùi trong trận lở đất do bão Yagi gây ra ở San Luis, Antipolo, tỉnh Rizal - Philippines hôm 3-9. Ảnh: REUTERS

Tìm kiếm nạn nhân bị chôn vùi trong trận lở đất do bão Yagi gây ra ở San Luis, Antipolo, tỉnh Rizal - Philippines hôm 3-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ Phúc lợi và Phát triển xã hội Philippines (DSWD) cho biết có tổng cộng 2,1 triệu người nước này bị ảnh hưởng bởi bão Yagi (tên địa phương là Enteng). Số người thiệt mạng đến lúc này là 16 người, ngoài ra còn 17 người mất tích. Yagi đổ bộ Philippines hôm 1-9 và rời đi hôm 3-9, song tới nay mưa lớn vẫn trút xuống nhiều vùng ở Luzon, bao gồm vùng thủ đô Manila, khiến nhiều trường học tiếp tục đóng cửa.

Báo Philstar dẫn lời người phát ngôn DSWD Irene Dumlao rằng vẫn còn hơn 40.000 người ở lại các trung tâm sơ tán ở Manila, Calabarzon, Mimaropa… Thiệt hại đối với đường sá, cầu cống, hạ tầng thủy lợi… trên cả nước tính đến ngày 6-9 lên đến 223 triệu peso (khoảng 4 triệu USD).

Theo Hải Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null