Để Ukraine thay đổi cục diện có lợi trên chiến trường, Mỹ quyết gói hỗ trợ 2,3 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Nhà Trắng sớm công bố thêm một gói viện trợ an ninh trị giá 2,3 tỷ USD dành cho Ukraine. Gói viện trợ này gồm vũ khí chống tăng, máy bay đánh chặn và các hệ thống phòng không khác.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Austin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Austin. Ảnh: Reuters

“Ukraine không đơn độc, vì Mỹ sẽ luôn sát cảnh và ủng hộ Ukraine. Mỹ và khoảng 50 quốc gia đồng minh sẽ tiếp tục cung cấp các vũ khí quan trọng mà Ukraine đang cần trên chiến trường", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Tuyên bố trên của ông Austin được đưa ra trong cuộc gặp mặt với người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov tại Lầu Năm Góc.

Khoảng 150 triệu USD trong gói viện trợ mới được chi thông qua Quyền rút vốn của tổng thống (Presidential Drawdown Authority - PDA) và số còn lại từ Chương trình hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI).

PDA cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí trực tiếp từ kho kho dự trữ của nước Mỹ và đẩy nhanh quá trình vận chuyển đến Ukraine; trong khi USAI kéo dài hợp đồng viện trợ vũ khí cho Kiev.

Những thiết bị trên sẽ được cung cấp nhanh chóng bằng cách sắp xếp giao hàng cho một số đơn hàng quân sự nước ngoài.

Trước đó, hôm 30/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã thả hơn 800 quả bom lượn xuống Ukraine chỉ trong 1 tuần qua, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây nới lỏng các hạn chế về việc sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine cần "các vũ khí phù hợp để bắn hạ các phương tiện mang những quả bom này, bao gồm các máy bay chiến đấu của Nga, bất kể chúng ở đâu".

Washington vừa ký với Kiev hiệp ước an ninh song phương dài hạn, trong đó Mỹ cam kết huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine trong 10 năm, hỗ trợ quân sự và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine. Đây là nỗ lực giúp phát triển các lực lượng vũ trang lỗi thời của Ukraine, tạo điều kiện cho Kiev trở thành thành viên NATO.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi đầu tháng 2/2022, Mỹ đã cam kết hỗ trợ cho Kiev hơn 53,5 tỷ USD, bao gồm cả khoản viện trợ trị giá 2,3 tỷ USD mới nhất.

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

Gia Lai kiến nghị tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Sáng 24-7, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo đảm nguồn nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

(GLO)- Tại Chỉ thị về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hoạt động xuất bến, rời nơi neo đậu hoặc tham gia khai thác thủy sản dưới bất kỳ hình thức nào.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

(GLO)- Ngày 22-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Phạm Thị Tố Hải đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại 2 phường Hoài Nhơn Đông, Hoài Nhơn và xã Tuy Phước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 22-7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã dâng hoa, dâng hương ở Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh. 

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

(GLO)- Ngày 21-7, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chủ trì buổi khảo sát tại phường Hội Phú và xã Mang Yang về việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai đối với người sử dụng đất kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

null