Để Ukraine thay đổi cục diện có lợi trên chiến trường, Mỹ quyết gói hỗ trợ 2,3 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Nhà Trắng sớm công bố thêm một gói viện trợ an ninh trị giá 2,3 tỷ USD dành cho Ukraine. Gói viện trợ này gồm vũ khí chống tăng, máy bay đánh chặn và các hệ thống phòng không khác.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Austin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Austin. Ảnh: Reuters

“Ukraine không đơn độc, vì Mỹ sẽ luôn sát cảnh và ủng hộ Ukraine. Mỹ và khoảng 50 quốc gia đồng minh sẽ tiếp tục cung cấp các vũ khí quan trọng mà Ukraine đang cần trên chiến trường", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Tuyên bố trên của ông Austin được đưa ra trong cuộc gặp mặt với người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov tại Lầu Năm Góc.

Khoảng 150 triệu USD trong gói viện trợ mới được chi thông qua Quyền rút vốn của tổng thống (Presidential Drawdown Authority - PDA) và số còn lại từ Chương trình hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI).

PDA cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí trực tiếp từ kho kho dự trữ của nước Mỹ và đẩy nhanh quá trình vận chuyển đến Ukraine; trong khi USAI kéo dài hợp đồng viện trợ vũ khí cho Kiev.

Những thiết bị trên sẽ được cung cấp nhanh chóng bằng cách sắp xếp giao hàng cho một số đơn hàng quân sự nước ngoài.

Trước đó, hôm 30/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã thả hơn 800 quả bom lượn xuống Ukraine chỉ trong 1 tuần qua, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây nới lỏng các hạn chế về việc sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine cần "các vũ khí phù hợp để bắn hạ các phương tiện mang những quả bom này, bao gồm các máy bay chiến đấu của Nga, bất kể chúng ở đâu".

Washington vừa ký với Kiev hiệp ước an ninh song phương dài hạn, trong đó Mỹ cam kết huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine trong 10 năm, hỗ trợ quân sự và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine. Đây là nỗ lực giúp phát triển các lực lượng vũ trang lỗi thời của Ukraine, tạo điều kiện cho Kiev trở thành thành viên NATO.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi đầu tháng 2/2022, Mỹ đã cam kết hỗ trợ cho Kiev hơn 53,5 tỷ USD, bao gồm cả khoản viện trợ trị giá 2,3 tỷ USD mới nhất.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị quán triệt tinh thần tăng tốc bứt phá thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, áp dụng nguyên tắc 6 rõ trong điều hành.

Bám sát thực tiễn, tăng tốc, bứt phá thực hiện các nhiệm vụ năm 2026

(GLO)- Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2026, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức điều hành, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, gắn trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, với kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

null