Bảo hiểm y tế san sẻ gánh nặng chi phí khám-chữa bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 1-7 hàng năm là Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam. Chính sách BHYT không chỉ san sẻ gánh nặng chi phí khám-chữa bệnh cho người dân mà còn là một trong những trụ cột chính của hệ thống chính sách an sinh xã hội.

An tâm vì có BHYT

Theo tìm hiểu của P.V, hầu hết bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đều có BHYT. Điều này giúp họ an tâm khi điều trị, nhất là với các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí nhiều.

Bà Trần Thị Mỹ Nga (tổ 7, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Mẹ tôi đang điều trị tại đây. Bà năm nay hơn 80 tuổi và là đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí khám-chữa bệnh. Hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của chính sách BHYT nên gia đình tôi đều tham gia để được chăm sóc sức khỏe và giảm nỗi lo viện phí”.

Nhờ có BHYT, nhiều người dân đã được san sẻ gánh nặng chi phí khám-chữa bệnh. Ảnh: N.N

Nhờ có BHYT, nhiều người dân đã được san sẻ gánh nặng chi phí khám-chữa bệnh. Ảnh: N.N

Theo bác sĩ chuyên khoa I Hà Quang Luân-Phó Trưởng khoa Tim mạch: Khoa tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có nhiều ca bệnh phải can thiệp tim mạch. Các trường hợp can thiệp tim mạch phải chi trả chi phí từ vài chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng. Nếu người bệnh có BHYT thì được chia sẻ một phần gánh nặng tài chính.

Tại Khoa Phẫu thuật thần kinh-Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), nhiều bệnh nhân nhờ có BHYT mà số tiền viện phí được giảm rất nhiều. Bà Đặng Thị Lý (thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku) bị chấn thương và vừa trải qua ca phẫu thuật cột sống chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng. Nhờ có BHYT nên gia đình bà chỉ đóng khoảng 30 triệu đồng. “Nếu không có BHYT thì gia đình tôi sẽ rất khó khăn vì chi phí chữa bệnh quá cao”-bà Lý cho hay.

Theo Tiến sĩ-bác sĩ Phạm Tỵ-Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh-Cột sống: Hiện nay, Khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực thần kinh-cột sống. Tuy nhiên, các dịch vụ kỹ thuật này thường có chi phí khám-chữa bệnh cao và nếu như không có BHYT đồng chi trả thì bệnh nhân sẽ phải chịu áp lực lớn về kinh tế. Trên thực tế, nhiều trường hợp vì không có BHYT và không có tiền điều trị bệnh mà đành chấp nhận kết cục không như mong đợi.

“Chúng tôi rất thương bệnh nhân và cũng tìm nguồn hỗ trợ nhân đạo giúp những trường hợp khó khăn nhưng không thể giúp được tất cả. Vì vậy, tôi mong muốn người dân cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc tham gia BHYT và chủ động tham gia để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”-Tiến sĩ Phạm Tỵ nói.

Tiến tới BHYT toàn dân

Từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 1-7 hàng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Sau 15 năm thực hiện chính sách BHYT, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và người dân về chính sách BHYT có sự chuyển biến tích cực.

Ê kíp y-bác sĩ Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chuẩn bị thực hiện can thiệp tim mạch cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Ê kíp y-bác sĩ Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chuẩn bị thực hiện can thiệp tim mạch cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Ông Nguyễn Văn Mau-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh-thông tin: Công tác thông tin, tuyên truyền BHYT luôn được chú trọng, có sự đổi mới về nội dung và đa dạng hình thức. Qua đó, từng bước đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống và ngày càng khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống chính sách an sinh xã hội của nước ta.

Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về BHYT được tăng cường. Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp trong thực hiện công tác BHYT có sự chuyển biến tích cực. Chất lượng khám-chữa bệnh BHYT từng bước được nâng lên, quyền lợi khám-chữa bệnh của người tham gia BHYT không ngừng được cải thiện. Người dân nhận thức đầy đủ quyền lợi khi tham gia BHYT từ đó chủ động tham gia.

“Nếu như năm 2009, toàn tỉnh có trên 882,8 ngàn người tham gia (tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 69,36%) thì đến hết năm 2023 là trên 1,33 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 91% dân số. Tổng chi phí khám-chữa bệnh năm 2009 trên 122 tỷ đồng thì đến năm 2023 là trên 885 tỷ đồng cho trên 658 ngàn lượt người vào năm 2009 và trên 1,72 triệu lượt người vào năm 2023”-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết.

Để tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, theo Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, ngành Bảo hiểm Xã hội sẽ phối hợp cùng các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT. Đồng thời, ngành tiếp tục tham mưu đề xuất cơ chế chính sách BHYT với các quy định liên quan như: Luật Khám chữa bệnh, Luật Đấu thầu, Luật Giá, Bộ luật Lao động...

Thời gian tới, ngành Bảo hiểm Xã hội tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, hướng đến BHYT toàn dân.

Bên cạnh đó, ngành Bảo hiểm Xã hội phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác khám-chữa bệnh; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác tạm ứng, thanh toán chi phí nhằm đảm bảo nguồn kinh phí để phục vụ công tác khám-chữa bệnh BHYT.

Có thể bạn quan tâm

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

(GLO)- Mỗi mùa mưa, các ngầm tràn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ dâng cao. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đã cho thấy, cùng với tăng cường cảnh báo, việc đầu tư xây dựng các công trình vượt lũ là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

(GLO)- Vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15 một chung cư ở Hải Phòng và tử vong là lời cảnh báo về nguy cơ tai nạn đối với trẻ tại nhà cao tầng. Với gia đình có trẻ nhỏ, cửa sổ, ban công, lan can và những đồ vật có thể trở thành điểm leo trèo là những vị trí cần được kiểm tra kỹ.

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

null