Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị chính phủ xem xét phế truất Tổng thống Biden

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói rằng các thành viên trong chính phủ của Tổng thống Joe Biden nên cân nhắc sử dụng Tu chính án 25 để phế truất ông Biden sau khi ông có buổi tranh luận kém vào tối 27.6.

"Có rất nhiều người hỏi về Tu chính án 25, kích hoạt Tu chính án 25 ngay bây giờ vì đây là một tình huống đáng báo động. Các đối thủ của chúng ta đều nhìn thấy điểm yếu trong Nhà Trắng này giống như tất cả chúng ta. Tôi không thấy vui khi nói như thế. Tôi nghĩ đây là một tình huống rất nguy hiểm", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu, theo báo The Hill.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina (Mỹ) ngày 28.6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina (Mỹ) ngày 28.6. Ảnh: Reuters

"Tôi sẽ yêu cầu các thành viên nội các xem xét lại cảm xúc của họ", ông Johnson nói tiếp, đề cập đến các báo cáo rằng đảng Dân chủ đang "hoảng loạn" sau màn tranh luận của Tổng thống Biden với cựu Tổng thống Donald Trump vào tối 27.6. "Tôi cũng sẽ hoảng sợ nếu hôm nay tôi là đảng viên đảng Dân chủ... Tôi nghĩ họ biết mình đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng", ông Johnson nhấn mạnh.

Trong cuộc tranh luận với ông Trump vào tối 27.7, ông Biden thể hiện một cách ngập ngừng và gặp khó khăn khi trả lời một số câu hỏi. Việc này khiến các đảng viên đảng Dân chủ cảnh giác và thậm chí còn kêu gọi ông Biden rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, theo The Hill.

Thông tin nào sai sự thật trong tranh luận Biden - Trump?

Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, kiểm soát việc kế nhiệm tổng thống, quy định phó tổng thống và phần lớn chính phủ có thể bỏ phiếu tuyên bố tổng thống "không có năng lực thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình" và giao cho phó tổng thống các nhiệm vụ của quyền tổng thống.

Chưa bao giờ phó tổng thống và Nội các Mỹ tuyên bố một tổng thống không có khả năng đảm nhiệm chức vụ, theo The Hill.

Ông Johnson có phát ngôn như trên sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Chip Roy (thuộc đảng Cộng hòa) ngày 27.6 cho hay ông sẽ đệ trình nghị quyết yêu cầu Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris triệu tập Nội các và tuyên bố ông Biden không thể thực hiện nhiệm vụ tổng thống của mình. Tuy nhiên, ông Johnson cho hay: "Thật không may, không phải Hạ viện mà chính Nội các theo Hiến pháp đưa ra quyết định đó".

Trong khi đó, Phó tổng thống Harris đã bảo vệ Tổng thống Biden sau cuộc tranh luận tối 27.6, cho thấy bà sẽ không ủng hộ một động thái như trên, dù bà thừa nhận ông Biden có "khởi đầu chậm chạp", theo The Hill.

Có thể bạn quan tâm

EU và NATO tìm cách bảo vệ Kiev, Mỹ nói ông Zelensky chưa sẵn sàng hành động vì hòa bình

EU và NATO tìm cách bảo vệ Kiev, Mỹ nói ông Zelensky chưa sẵn sàng hành động vì hòa bình

(GLO)- Đàm phán Mỹ- Ukraine diễn ra tại Washington gần như thất bại, Liên minh châu Âu ( EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây dương ( NATO) tiếp tục ủng hộ Kiev dù có sự phân hóa nhất định, quan hệ Nga- Mỹ cải thiện nhiều mặt là những thông tin quan trọng những ngày gần đây.

Ông Zelensky “xuống nước”, ông Trump tuyên bố chỉ thương lượng khi Ukraine cam kết rõ ràng

Ông Zelensky “xuống nước”, ông Trump tuyên bố chỉ thương lượng khi Ukraine cam kết rõ ràng

(GLO)- Sau cuộc đàm phán giữa 2 đoàn Ukraine và Mỹ tại Washington về vấn đề khoáng sản, cả ông Zelensky và Trump đều bày tỏ sự không hài lòng. Một số hãng truyền thông tin cho rằng ông Zelensky sau đó “xuống nước”, nhưng ông Trump kiên quyết chỉ thương lượng khi Kiev cam kết hòa bình rõ ràng.

Triều Tiên cảnh báo 11 nước trong Nhóm giám sát trừng phạt đa phương

Triều Tiên cảnh báo 11 nước trong Nhóm giám sát trừng phạt đa phương

(GLO)- Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 24/2, Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động phản ứng mạnh sau khi Nhóm Giám sát Trừng phạt Đa phương (MSMT) gồm 11 nước, do Hàn Quốc dẫn đầu thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc ( LHQ) đối với Triều Tiên bắt đầu hoạt động.

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Hôm nay (24.2) đánh dấu 3 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine và hai bên đã tạo ra thế giằng co liên tục trên chiến trường, nhưng gần đây có nhiều diễn biến bất ngờ do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chỉ vừa nhậm chức khoảng 1 tháng.