Mưa phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau cơn mưa đầu mùa, anh bạn chuyển cho tôi đôi câu thơ đầy cảm xúc về mưa phố núi: “Tháng năm nắng bỗng nhạt nhòa/Cơn mưa bất chợt đã xoa dịu trời/Núi rừng tắm mát lả lơi/Thênh thang phố nhỏ đón mời mùa sang/Bazan lót hạt mưa vàng/Ngàn cây như hát, buôn làng reo vui…”.

Đọc thơ bạn, lòng tôi lại không thôi nhớ về những mùa mưa của miền đất cao nguyên nơi chở che, bao bọc, nuôi dưỡng tâm hồn tôi.

Hàng năm, cứ qua tháng ba, khi có tiếng sấm trên cao là bà con bắt đầu sửa soạn cho mùa vụ mới. Người Bahnar có câu: “Tháng một hết, tháng hai đã đến/Dọn rẫy cũ nhanh tay bạn ơi/Dọn rẫy núi, ta dọn rẫy mới/Mưa đến rồi, nhanh nhanh bạn hỡi!”. Vậy nên, hễ có vài cơn mưa đầu mùa thì bà con bắt đầu cho mùa gieo hạt.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Năm nay, nhiều người cho rằng trời có biểu hiện hạn hán. Đến hết tháng tư rồi mà chưa có hạt mưa nào, sông suối dần dần khô kiệt, nhiều nương rẫy cà phê bị thiếu nước tưới. Do vậy, mọi người ai cũng trông trời xuất hiện vài cơn mưa đầu mùa để xua đi cái đỏng đảnh trêu ngươi của không khí bỏng rát ngộp thở. Tôi nhớ, ai đó đã từng ví thời khắc chuyển mùa ở Tây Nguyên như người đàn bà chuyển dạ trước khi sinh, nó âm ỉ khó chịu, vừa bức bối, nặng nề vừa âu lo.

Sau những ngày chờ đợi, việc gì đến rồi sẽ đến. Bầu trời Pleiku chiều hôm ấy bỗng đen kịt. Vài cơn gió mạnh lướt qua, cành lá rụng tơi tả bên đường; cơn giông đằng Đông chớp nháy liên hồi. Trên phố, người người hối hả. Và, cơn mưa như trút nước xuống thành phố, càng lúc càng nặng hạt. Cơn mưa đầu mùa thường kéo dài trên dưới 1 tiếng đồng hồ, thành phố như được gột rửa, thanh sạch, mát mẻ.

Cơn mưa dịu dần. Cả thành phố như vừa tắm xong, người người cảm thấy thoải mái, không khí trong lành. Cây cối sau bao ngày phơi mình trong nắng gắt, nay được tắm gội trong mưa bỗng tươi tỉnh, hồi sinh. Những người lập nghiệp lâu đời ở phố núi, ngày nay nhìn cơn mưa đầu mùa thầm trách mắng trời đất đổi thay đã nhiều. Ngày xưa, khi rừng núi còn điệp trùng, mùa mưa thường đến đúng hẹn. Nhưng nhiều năm nay, lượng mưa ở phố núi thưa dần.

Tuy vậy, mưa phố núi bao giờ cũng để lại ký ức khó phai mờ cho những người con xa xứ. Mùa mưa cao nguyên trong mắt bao người lãng du vẫn là một thứ “đặc sản” khó tìm. Những buổi học cuối kỳ và những cơn mưa bất chợt với bao tà áo trắng thấm đẫm trong mưa dưới hàng thông xanh ẩm ướt trên con phố nhỏ đã đi vào bao trang nhật ký, trang thơ để lại bao nhớ thương.

Có người bạn đi xa đã ghi vào nhật ký của mình: “Cơn mưa gầy guộc tháng năm/Mờ sương phố núi chiều đăm đăm buồn/Dáng ai cánh mỏng chuồn chuồn/Hàng thông ướt lạnh tóc buông lời thề/Đi xa nhớ bước sơn khê/Nhớ mưa phố núi… lòng tê tái lòng!”.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: Huyền Trang

Nẻo về Pleiku

(GLO)- Tôi ngồi gõ những dòng này vào ngày đầu tiên thí điểm mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn đi qua phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên (TP. Pleiku).

Hoa muộn

Hoa muộn

(GLO)- Người xưa yêu chuộng hoa mai, xem mai là loài hoa biểu trưng cho người quân tử, có cốt cách chính trực, phong nhã.

Màu xoan thương nhớ

Màu xoan thương nhớ

(GLO)- Trong những chiều hoa rụng, mẹ nói với bố là mẹ nhớ quê, nhớ cây xoan già bên cạnh cầu ao. Mẹ kể, sau ngày mẹ lấy chồng, ông ngoại đã xẻ hết cây xoan quanh nhà để ngâm dưới ao. Ông bảo phải ngâm trước mới kịp để sau này có gỗ cho bố mẹ làm nhà.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Hoa trang đỏ

(GLO)- Mỗi dịp 8-3 hay 20-10, khi thấy người thân, bạn bè gửi những bó hoa tươi thắm tới người phụ nữ mà họ yêu quý, lòng tôi lại bùi ngùi nhớ mẹ. Mẹ đã rời xa tôi gần 20 năm. Còn tôi lại chưa một lần tặng hoa cho mẹ.

Tháng ba

Tháng ba

(GLO)- Tháng ba về, vùng đất Tây Nguyên lại chuyển mình trong một bản hòa ca của sắc màu và hương thơm. Đây là một trong những thời điểm đẹp và đặc biệt nhất trong năm của cao nguyên đầy nắng gió này. Cả đất trời trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết, dễ khiến lòng người lưu luyến nhớ thương.

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Tản mạn chuyện tình yêu

Tản mạn chuyện tình yêu

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.