Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn ngôi nhà xây mỗi ngày thêm cao, anh Kpă Phuan (làng Plei Mun Mak, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) không giấu được niềm vui. Ngôi nhà mà lâu nay gia đình anh luôn ao ước sắp hoàn thiện nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành và những tấm lòng hảo tâm.

Anh Phuan cho biết, căn nhà cũ của gia đình dựng bằng tôn trên nền đất nên mỗi khi mưa lớn, nước chảy tràn vào bên trong. Những trưa nắng nóng, các thành viên trong gia đình phải tản ra bên ngoài, tìm gốc cây to để tránh trú. Gia đình anh có 7 nhân khẩu và nguồn thu nhập chỉ trông vào vài sào đất rẫy trồng mì nên cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Khởi công xây dựng nhà cho gia đình anh Kpă Phuan. Ảnh: P.D

Khởi công xây dựng nhà cho gia đình anh Kpă Phuan. Ảnh: P.D

Để giúp gia đình anh Phuan ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Ake đã trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” giúp xây nhà “Đại đoàn kết”. Ông Hoàng Đình Giăng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã-cho hay: Ngôi nhà được khởi công ngày 8-5 và dự kiến 1 tháng nữa sẽ hoàn thành. Ngôi nhà có diện tích gần 50 m2 với kinh phí xây dựng 75 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” của xã hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại gia đình góp thêm.

Nguồn quỹ này do địa phương vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm trên địa bàn đóng góp. Đây là công trình chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Tương tự, ngày 4-5 vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Kênh (TP. Pleiku) phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình anh Puih Hai (làng Thong Ngó). Trước đó, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã gửi thư ngỏ đến các Mạnh Thường Quân trên địa bàn TP. Pleiku kêu gọi sự chung tay hỗ trợ. Gia đình anh Hai có 3 người con, người con lớn sinh năm 2018 bị bại liệt bẩm sinh luôn cần người chăm sóc. Ngôi nhà cũ vỏn vẹn 24 m2 đã xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Với 102 triệu đồng vận động được, địa phương đã hỗ trợ xây dựng nhà ở, trao tặng một số vật dụng thiết yếu giúp gia đình anh Hai có nơi ở, nơi sinh hoạt ổn định để vươn lên thoát nghèo.

Anh Hai xúc động nói: “Con mình bị liệt, vợ phải ở nhà chăm sóc. Tiền làm thuê của mình không biết bao giờ mới đủ làm nhà. Được địa phương quan tâm, Mạnh Thường Quân giúp đỡ xây ngôi nhà này, mình cảm ơn nhiều lắm!”.

Trước đó, gia đình ông Lét (làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) cũng được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” từ nguồn kinh phí Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh. Bà R’Cơm H’Myữ-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Biển Hồ-thông tin: Căn nhà được khởi công xây dựng ngày 12-1-2024 và bàn giao, đưa vào sử dụng đầu tháng 2-2024.

Nhà mới có diện tích trên 50 m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, tổng kinh phí xây dựng gần 120 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng từ nguồn tài trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Ban Công tác Mặt trận thôn hỗ trợ 4,5 triệu đồng; người thân, họ hàng và dân làng giúp 60 ngày công xây dựng.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lét, làng Ia Nueng, xã Biển Hồ. Ảnh: P.D

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lét, làng Ia Nueng, xã Biển Hồ. Ảnh: P.D

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên triển khai thực hiện các công trình, phần việc thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, có sức lan tỏa.

Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2024-2029 đảm bảo đúng tiến độ; có ít nhất 1 công trình, phần việc thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, có sức lan tỏa, thiết thực.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đăng ký công trình thi đua chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029) với việc tích cực vận động kinh phí, nguồn lực để xây dựng 350 căn nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, đơn vị, địa phương đã và đang tích cực triển khai thực hiện để đạt mục tiêu đề ra. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề xuất phân bổ 10 tỷ đồng để xây dựng 200 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho các địa phương. Nguồn kinh phí do Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP tài trợ.

Có thể bạn quan tâm

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

null