Xóa ngay 3 ứng dụng Android chứa mã độc nguy hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hãng bảo mật thông tin ESET vừa đưa ra cảnh báo đề nghị người dùng xóa gấp 3 ứng dụng Android chứa mã độc nguy hiểm có thể được dùng để đánh cắp tin nhắn và thông tin ngân hàng từ điện thoại nạn nhân.

Theo Forbes, các nhà nghiên cứu của ESET cho biết Android có tên là XsploitSPY ẩn trong 3 ứng dụng với giao diện các nền tảng nhắn tin phổ biến, bao gồm Dink Messenger, SIM Info và Defcom.

Phần mềm độc hại XsploitSPY ẩn trong 3 ứng dụng Android

Phần mềm độc hại XsploitSPY ẩn trong 3 ứng dụng Android

ESET ghi nhận, mặc dù hiện tại chỉ có một số lượng hạn chế người dùng ở châu Á đã trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại này nhưng việc phát hiện cuộc tấn công cho thấy sự nghiêm trọng mà người dùng cần nắm rõ. XsploitSPY có thể ghi lại GPS của người dùng, truy cập bản ghi micro và camera, SMS, thậm chí cả thông báo tin nhắn và bản ghi vào bảng nhớ tạm.

Bản chất hạn chế của chiến dịch cho đến nay dường như cho thấy chúng nhằm mục tiêu gián điệp. Tuy nhiên, động cơ chính cho các hành động phần mềm độc hại như thế này là đánh cắp thông tin xác thực ngân hàng và các ứng dụng tài chính khác.

Nhóm ESET cho biết: “Chiến dịch gián điệp Android đang hoạt động này bắt đầu vào cuối năm 2021 và chủ yếu hoạt động dưới dạng các ứng dụng nhắn tin được phân phối thông qua các trang web chuyên dụng và Google Play”. Mặc dù các ứng dụng độc hại đã bị xóa khỏi Google Play nhưng cảnh báo này rất quan trọng vì chúng có thể vẫn còn trên thiết bị của người dùng hoặc trong các cửa hàng của bên thứ ba.

Nếu đang có một trong những ứng dụng nguy hiểm nói trên, người dùng Android cần xóa nó ngay lập tức. Một hành động khác được ESET đề xuất là thực hiện kiểm tra bảo mật trên thiết bị. Người dùng cũng nên thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng. Việc sử dụng của Google làm biện pháp bảo vệ bổ sung cũng nên được xem xét.

Cuối cùng, người dùng nên chú ý đến thời lượng pin và tốc độ xử lý của smartphone. Trong trường hợp có những thay đổi mạnh mẽ đối với một trong hai, hãy kiểm tra những gì đang chạy ẩn.

Có thể bạn quan tâm

50 học viên tham gia diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Gia Lai: 50 học viên tham gia diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

(GLO)- Chiều 26-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số (Sở Khoa học và Công nghệ) và Đại học Duy Tân tổ chức diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2025.

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

(GLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố loại chip điện toán quang học LightGen có tốc độ và hiệu suất năng lượng vượt xa phần cứng AI của Nvidia tới 100 lần. Công nghệ mới này đặc biệt hiệu quả trong các tác vụ tạo sinh như sản xuất video và tổng hợp hình ảnh.

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Gia Lai tổ chức Hội thảo STEM-Robotics năm 2025

Gia Lai tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025

(GLO)- Sáng 29-11, tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025 với chủ đề “Phát triển kỹ năng giảng dạy STEM Robotics: Xu hướng mới, thách thức và giải pháp thực tiễn”.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

null