Hà Bầu đầu tư nâng tầm hạt gạo Krol

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, bên cạnh mở rộng diện tích sản xuất giống lúa cổ Krol, người dân Jrai ở xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) cũng chú trọng xây dựng thương hiệu nhằm nâng tầm giá trị sản phẩm.

Ông Hmirhk (làng Bông, xã Hà Bầu) cho hay: “Gạo Krol khi nấu cơm rất thơm và dẻo. Nếu nghiền bột thì làm được nhiều món bánh ngon. Vì thế, nhiều hộ trong xã vẫn duy trì giống lúa này. Hiện gia đình tôi dành 4 sào gieo trồng giống lúa Krol. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, bón phân đúng liều lượng nên 4 sào lúa Krol của gia đình thu được hơn 2 tấn”-ông Hmrihk cho hay.

Ông Hmrihk đang xay xát gạo Krol để sử dụng. Ảnh: N.H

Ông Hmrihk đang xay xát gạo Krol để sử dụng. Ảnh: N.H

Tương tự, ông Bớt-Trưởng thôn Bông cũng duy trì 3 sào lúa Krol. Ông cho biết, Krol là giống lúa cổ có chất lượng thơm ngon. Thời gian sinh trưởng của giống lúa Krol dài tới 6 tháng nên mỗi năm chỉ gieo sạ một đợt vào vụ mùa. Tuy nhiên, giống lúa Krol có thân cao và khỏe nên phát triển được ở cả những vùng trũng hay ngập nước. Không những vậy, lúa Krol cũng ít bị sâu bệnh. “Hiện nay, 3 sào lúa của gia đình cho sản lượng gần 1,5 tấn/năm. Ngoài cung cấp lương thực cho gia đình, tôi còn bán để cải thiện thu nhập”-ông Bớt nói.

Cũng theo ông Bớt, hiện nay, người dân làng Bông đang duy trì 20 ha giống lúa Krol. Trước đây, người dân chủ yếu canh tác theo tập quán cũ, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất đạt thấp. Những năm gần đây, nhờ được tập huấn khoa học kỹ thuật về gieo sạ, chăm sóc nên năng suất đạt bình quân 4,5-5 tấn/ha.

Trao đổi với P.V, ông Y Hiếu-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Bầu-thông tin: Krol là giống lúa cổ của người dân Jrai. Đặc điểm nổi bật của giống lúa này là hạt lúa tròn, gạo có mùi thơm thoang thoảng, khi nấu chín cơm dẻo, có vị ngọt đậm. Năm 2020, gạo Krol đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tuy nhiên, những năm qua, giống lúa Krol có nguy cơ bị thoái hóa do tập quán canh tác của người dân dẫn đến có sự pha tạp của một số giống lúa khác. Thời gian gần đây, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục duy trì diện tích lúa Krol hiện có; đồng thời, hướng dẫn người dân gieo trồng tập trung, không gieo trồng xen kẽ với các giống lúa khác để tránh bị thoái hóa.

Trước đó, vào năm 2020, gạo Krol đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: N.H

Trước đó, vào năm 2020, gạo Krol đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: N.H

“Hà Bầu đang duy trì hơn 70 ha giống lúa Krol vào vụ mùa, tập trung tại làng Bông (20 ha), làng Nú (20 ha), làng Vẻ (hơn 30 ha). Nhờ thường xuyên tham gia tập huấn, người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất đạt 4,5-5 tấn/ha; hàng năm bán ra thị trường trên 150 tấn lúa và gạo Krol. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động người dân duy trì hoặc mở rộng diện tích gieo sạ giống lúa Krol theo hướng trồng tập trung; áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ nhằm bảo đảm chất lượng hạt gạo để xây dựng chỉ dẫn địa lý. Từ đó, xã tiếp tục tạo thương hiệu cho sản phẩm gạo cổ này”-Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.