Chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic 2024, Pháp diễn tập phản ứng chống khủng bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic 2024 vào mùa hè này, Cảnh sát quốc gia Pháp đã tiến hành các cuộc diễn tập tấn công mô phỏng để kiểm tra phản ứng trước một cuộc tấn công “khủng bố”, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.

Theo đó, cuộc diễn tập chống khủng bố được tổ chức trong bối cảnh Pháp chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic Paris vào mùa hè này. Các nhà chức trách Pháp rất muốn chứng minh rằng họ đã chuẩn bị tốt.

Cảnh sát Pháp tuần tra trên quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris ngày 25-3. Ảnh minh họa THXTTXVN

Cảnh sát Pháp tuần tra trên quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris ngày 25-3. Ảnh minh họa THXTTXVN

Cuộc diễn tập có sự tham gia của đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ RAID đến từ căn cứ quân sự ở Bievres và các đơn vị cảnh sát chính quy. Khi những thành viên của một đơn vị chiến thuật tinh nhuệ RAID đến từ căn cứ của họ ở Bievres cách đó khoảng 30 km, các đơn vị cảnh sát chính quy đóng vai trò phản ứng đầu tiên đã kiểm soát được hiện trường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cam kết, cảnh sát và các cơ quan tình báo đã “sẵn sàng”. 200 thành viên của đơn vị tinh nhuệ sẽ được huy động mỗi ngày, trong đó có khoảng 100 người phục vụ lễ khai mạc Thế vận hội trên sông Seine.

Trước đó, đầu tháng 3, bà Celine Berthon-người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa DGSI đã ám chỉ tại Thượng viện Pháp về việc “các tổ chức khủng bố nhắm vào phương Tây”.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 147 người bị tình nghi có liên quan đến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch chống lại tất cả các nhóm khủng bố trên toàn quốc. Cảnh sát đã phát hiện thấy các nghi phạm hoạt động cho IS, tham gia các cuộc xung đột vũ trang và hỗ trợ tài chính cho tổ chức này.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 1-4-2023 đến ngày 25-3-2024, tổng cộng 1.329 hoạt động chống IS đã diễn ra, với 2.919 người bị giam giữ vì nghi ngờ có liên hệ với tổ chức khủng bố, trong đó 692 người bị bắt theo lệnh của tòa án.

Có thể bạn quan tâm

Moscow đốt cháy chiến trường, tung bão bom kỷ lục vào Ukraine. Ảnh: Topwar

“Chiến dịch Choáng ngợp” của Nga khiến bộ chỉ huy Ukraine rơi vào hỗn loạn

(GLO)- Một chiến dịch quân sự được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” đang khiến Kiev rung chuyển. Chỉ trong một đêm, hàng loạt UAV và tên lửa Nga đồng loạt tấn công nhiều mục tiêu, trong khi Tổng thống Vladimir Putin thân chinh thị sát trung tâm chỉ huy, phát đi thông điệp “mở lối cho đầu hàng”.

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

(GLO)- Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Tổng thống Lee Jae Myung và Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chung nhằm điều tra các vụ lừa đảo trực tuyến và hoạt động tội phạm khác nhắm vào công dân Hàn Quốc.

null