Hàng trăm bác sỹ thực tập ở Hàn Quốc nộp đơn ngừng việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bất chấp cảnh báo sẽ đối mặt biện pháp pháp lý, hàng trăm bác sĩ thực tập Hàn Quốc ngày 19/2 đồng loạt nộp đơn từ chức và sẽ ngừng làm việc từ ngày 20/2.
Bác sỹ Hàn Quốc tại một bệnh viện. Ảnh: Yonhap

Bác sỹ Hàn Quốc tại một bệnh viện. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, động thái này làm dấy lên nguy cơ xảy ra khủng hoảng y tế, khi hàng loạt ca phẫu thuật đã bị hoãn hoặc hủy tại các bệnh viện lớn ở Seoul cùng nhiều thành phố.

"Chính phủ ra lệnh cho tất cả bác sĩ thực tập phải tiếp tục điều trị", Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min-soo nói trong họp báo cùng ngày. Thứ trưởng Park kêu gọi các bác sĩ thực tập không quay lưng với người bệnh, thêm rằng chính phủ sẽ cử người kiểm tra các bệnh viện để xem các bác sĩ có đình công hay không.

Theo luật y tế Hàn Quốc, các bác sĩ được coi là lực lượng lao động thiết yếu, không được phép dừng làm việc hàng loạt. Cảnh sát Hàn Quốc cũng cảnh báo có thể bắt những người xúi giục các bác sĩ thực tập đình công.

Hàn Quốc cho biết nước này có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất trong số các nước phát triển và chính phủ đang nỗ lực tăng số lượng bác sĩ, một phần để khắc phục tình trạng xã hội đang già đi nhanh chóng

Vì vậy, chính sách cải cách đào tạo của chính phủ Hàn Quốc đề xuất tăng 65% số lượng sinh viên được nhận vào các trường y, bắt đầu từ năm 2025.

Kế hoạch này được công chúng ủng hộ, khi nhiều người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi vì thời gian chờ đợi lâu tại các bệnh viện. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Hàn Quốc cho thấy hơn 75% số người được hỏi ủng hộ kế hoạch của chính phủ, bất kể đảng phái chính trị nào.

Có thể bạn quan tâm

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Đừng để bị đột quỵ vì thói quen không tốt

Đừng để bị đột quỵ vì thói quen không tốt

(GLO)- Một bệnh nhân nữ 34 tuổi đột ngột đau đầu dữ dội, được đưa vào Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai. Kết quả chụp CT sọ não thấy chảy máu dưới nhện, chụp mạch máu não phát hiện túi phình động mạch não đã vỡ.

null