EU khẳng định Israel không có quyền bác bỏ giải pháp hai nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Ai Cập Shoukry, đại diện cấp cao EU khẳng định: “Một điều rõ ràng là Israel không thể có quyền phủ quyết đối với quyền tự quyết của người dân Palestine".
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng Israel không được phép đơn phương ngăn chặn việc thành lập một nhà nước Palestine sau xung đột tại Gaza.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại Brussels (Bỉ), ông Borrell khẳng định: “Một điều rõ ràng là Israel không thể có quyền phủ quyết đối với quyền tự quyết của người dân Palestine. Liên hợp quốc nhiều lần công nhận quyền tự quyết của người Palestine. Không ai có thể bác bỏ điều đó”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đều đồng thuận quan điểm cho rằng cần giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel dựa trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Ông Shoukry cho rằng: “Đã đến lúc thực hiện điều này và cộng đồng quốc tế có phương tiện, nguồn lực và cơ chế để làm vậy”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ai Cập cũng cảnh báo nguy cơ người dân di tản khỏi Gaza sẽ xảy ra nếu không nhận được đủ hàng viện trợ nhân đạo.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Borrell ngày 22/1 chủ trì cuộc họp giữa ngoại trưởng 27 nước thành viên EU và các nhà ngoại giao hàng đầu của Chính quyền Palestine, Israel và một số nước Arab.

Trước thềm cuộc họp, ngày 21/1, EU đã soạn thảo một kế hoạch 10 điểm cho một giải pháp toàn diện, đáng tin cậy về cuộc xung đột Hamas-Israel.

Kế hoạch của EU vạch ra một loạt bước đi mà cuối cùng có thể mang lại hòa bình cho Dải Gaza, thành lập một nhà nước Palestine độc lập, bình thường hóa quan hệ giữa Israel và thế giới Arab, đồng thời đảm bảo an ninh lâu dài trong khu vực.

Một yếu tố quan trọng trong lộ trình hòa bình mới của EU là “hội nghị hòa bình trù bị” có sự tham gia của EU, Mỹ, Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia, Liên đoàn Arab và Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null