Măng tây 'khắc tinh' của tế bào ung thư, nhưng nhóm người này không nên ăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Măng tây có vị ngọt, ngon, được mệnh danh là “vua của các loại rau chữa ung thư” nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn loại rau này.

Măng tây có 3 loại gồm trắng, xanh và tím. Mỗi loại chứa hàm lượng dinh dưỡng và hương vị riêng. Loại măng tây xanh là loại phổ biến ở Việt Nam.

Măng tây rất giàu các loại axit amin, protein và vitamin, hỗ trợ quá trình bài tiết trao đổi chất, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, béo phì.

Một điểm quan trọng khác là măng tây có thể ức chế hoạt động của proto-oncogene (gene tiền ung thư). Đồng thời tác dụng ức chế nhất định đối với ung thư phổi và ung thư bàng quang, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật.

Măng tây từ lâu trở thành món ăn dinh dưỡng quen thuộc của người Việt Nam. (Nguồn: Chinatimes)

Măng tây từ lâu trở thành món ăn dinh dưỡng quen thuộc của người Việt Nam. (Nguồn: Chinatimes)

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở 2 nhóm người sau không nên ăn măng tây.

Người bị gout

Măng tây là thực phẩm có hàm lượng purine cao. Người bị gout ăn măng tây sẽ càng khiến bênh trở nên nặng hơn.

Người có chức năng thận kém

Những người có chức năng thận kém cần hạn chế hấp thụ kali. Kali trong măng tây rất cao, bổ sung thực phẩm chứ nhiều kail sẽ làm gia tăng gánh nặng cho thận.

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

(GLO)- Ăn chay là việc thực hành kiêng ăn thịt. Liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu người ăn chay thường theo đuổi chế độ ăn kiêng gồm ngũ cốc, các loại đậu, hạt, rau, trái cây, nấm, tảo, men...

Ăn ổi, ăn cả vỏ có tốt?

Ăn ổi, ăn cả vỏ có tốt?

Ổi là loại quả giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, đặc biệt lớp vỏ của ổi giòn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc là nếu ăn cả vỏ ổi thì có tốt cho sức khỏe không?
9 thực phẩm cực tốt cho thận

9 thực phẩm cực tốt cho thận

Người bệnh thận có thể cải thiện các triệu chứng và làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận bằng cách tuân theo chế độ ăn đặc biệt ít natri, phốt pho và kali.