Cách pha cà phê thú vị giúp giảm huyết áp, mỡ máu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Các nhà khoa học Canada chỉ ra một lựa chọn thay thế sữa bò đơn giản trong tách cà phê, trà sữa có thể đem lại lợi ích sức khỏe lớn.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới từ Đại học Toronto (Canada) đã chỉ ra giải pháp thay thế nếu bạn chuẩn bị pha một tách cà phê sữa hay một ly trà sữa mà "ám ảnh" vì mức huyết áp cao, mỡ máu cao hay sợ dư đường.

Dùng sữa đậu nành thay cho sữa tươi để pha cà phê và các thức uống chứa sữa khác có thể có lợi hơn cho sức khỏe - Minh họa AI: Anh Thư

Dùng sữa đậu nành thay cho sữa tươi để pha cà phê và các thức uống chứa sữa khác có thể có lợi hơn cho sức khỏe - Minh họa AI: Anh Thư

Nhóm tác giả đã tiến hành phân tích dữ liệu của 500 tình nguyện viên tham gia vào nhiều thử nghiệm khác nhau.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 4 tuần, những người tham gia sử dụng trung bình 500 ml sữa hoặc sữa đậu nành - bao gồm việc uống trực tiếp hay pha chế các thức uống khác.

Kết quả công bố trên Tạp chí y học BMC Medicine cho thấy so với người dùng sữa bò thông thường, người dùng sữa đậu nành đã nhận được một số lợi ích đặc biệt về mức huyết áp, các chỉ số mỡ máu cũng như giảm các dấu hiệu viêm. Ngoài ra, trung bình lượng đường trong các sản phẩm sữa đậu nành được tiêu thụ cũng ít hơn 60% so với các loại sữa bò.

Các lợi ích này có thể được gia tăng thêm nhờ việc pha chế đồ uống, ví dụ pha sữa đậu nành này với cà phê hay trà để thay cho sữa đặc hay sữa tươi. Bởi bản thân cà phê, trà cũng mang lại các lợi ích sức khỏe tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét một loại sản phẩm thay thế sữa từ thực vật khác bao gồm sữa từ nhiều loại đậu, từ hạnh nhân, hạt điều, sữa yến mạch, sữa dừa...

Trong đó, sữa đậu nành được cho là có nhiều lợi thế dinh dưỡng nhất dù nhiều vi chất - cũng như các sữa thực vật khác-kém sữa bò. Sữa đậu nành cũng là loại sữa thực vật chứa nhiều ma-giê nhất, một khoáng chất hỗ trợ làm giảm huyết áp.

Sữa đậu nành cũng là loại thức uống khá dễ tìm trên thị trường và trong những năm gần đây được không ít người dùng để pha với cà phê hay những tách trà thêm sữa kiểu châu Âu.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.