Loại quả rẻ tiền bán đầy chợ có thể phòng chống ung thư hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Su su là thực phẩm được sử dụng nhiều trong mâm cơm người Việt, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam, su su xuất xứ từ Mexico và một số khu vực khác thuộc Mỹ Latinh. Hiện su su được biết đến gần như trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, su su là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe từ quả su su.

Giàu dinh dưỡng

Một trong những lợi ích quan trọng nhất đó là về thành phần dinh dưỡng, su su chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu.

Một quả su su với trọng lượng khoảng 200 gam cung cấp các dinh dưỡng sau: 39 kcal; 9 gam carbohydrate; 2 gam protein; 4 gam chất xơ, tương đương 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (Reference Daily Intake - RDI); Vitamin C, đáp ứng 26% RDI; Vitamin K, đáp ứng 10% RDI; Vitamin B6, đáp ứng 8 % RDI; Magie, đáp ứng 6% RDI; Đồng, đáp ứng 12% RDI; Kali, đáp ứng 7% RDI; Kẽm, đáp ứng 10% RDI; Man-gan, đáp ứng 19% RDI.

Đáng chú ý là su su đặc biệt giàu folat, giúp kích thích phân chia tế bào. Su su có ít năng lượng, không béo, ít natri và carbohydrate thấp. Vì vậy su su là thực phẩm lành mạnh, phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng.

Quả su su có nhiều tác dụng tốt với cơ thể.

Quả su su có nhiều tác dụng tốt với cơ thể.

Chứa các chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm stress.

Su su cung cấp các chất chống oxy hóa với tên gọi quercetin, myricetin, morin và kaempferol. Trong số này, myricetin xuất hiện với hàm lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy myricetin mang hoạt tính chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và đặc tính chống viêm rõ ràng.

Ngoài ra, su su là nguồn vitamin C tuyệt vời, chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng cholesterol và lưu lượng máu thấp.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng, các hợp chất trong su su có thể giúp giãn mạch, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Myricetin, chất chống oxy hóa nổi bật trong su su, cũng được chứng minh là làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Hơn nữa, su su là nguồn chất xơ tốt, cung cấp khoảng 14% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Folate, hoặc vitamin B9, là vi chất mà mọi người đều cần, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai.

Trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai, folate rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não và tủy sống thai nhi. Lượng folate đầy đủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sinh non.

Su su là nguồn folate tuyệt vời, cung cấp hơn 40% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày) trong một quả.

Do đó, kết hợp su su và các thực phẩm giàu folate khác trong một chế độ ăn cân đối là một cách rất tốt để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

Bạn nên cho su su vào chế độ ăn của mình.

Bạn nên cho su su vào chế độ ăn của mình.

Tác dụng phòng chống ung thư

Tiêu thụ nhiều rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu lưu ý rằng một số chất trong su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số loại tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Mặc dù những kết quả này rất khả quan, nhưng bằng chứng hiện tại vẫn chưa đủ mạnh để cho thấy rằng su su có tác dụng chống ung thư ở người. Cần có nhiều bằng chứng hơn trong tương lai nhằm khẳng định thêm về tác dụng này của su su.

Có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Các trung tâm gây lão hóa chính là các phân tử được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào, cuối cùng dẫn đến giảm chức năng cơ thể theo thời gian.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương bởi gốc tự do.

Su su nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C. Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C là chất cần thiết để sản xuất collagen, một trong những protein chính được tìm thấy trong da của bạn. Collagen thường được ghi nhận mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung.

Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt.

Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của chiết xuất su su đối với các tế bào da người chống lại tác hại từ bức xạ tia UV.

Su su có tác dụng phòng ung thư.

Su su có tác dụng phòng ung thư.

Thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Su su có tổng lượng carbohydrate thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hỗ trợ chức năng gan

Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Healthline cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ dư thừa tích tụ vào các mô gan. Mỡ tích tụ nhiều trong gan sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của gan.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong su su có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Hệ tiêu hóa chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể như giải độc, miễn dịch, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tiêu thụ trái cây và rau quả như su su có thể tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm giàu flavonoid như su su hỗ trợ các enzym tiêu hóa loại bỏ và bài tiết các chất cặn bã trong đường tiêu hóa. Hơn nữa, chất xơ trong su su có thể giúp duy trì lợi khuẩn đường ruột.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.