Ngoài chống ung thư, bông cải xanh còn giúp giảm cân

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Bông cải xanh được xem là siêu thực phẩm vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi, đặc biệt là các chất chống ô xy hóa có khả năng ngăn ngừa ung thư. Không những vậy, loại thực vật này còn có một công dụng rất hữu ích là hỗ trợ giảm cân.

Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K, B6, folate, kali cùng nhiều loại dưỡng chất quan trọng khác. Đặc biệt, bông cải xanh chứa ít calo và giúp tăng cường trao đổi chất. Do đó, bông cải xanh rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Bông cải xanh không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ảnh Ảnh: PEXELS

Bông cải xanh không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ảnh Ảnh: PEXELS

Bông cải xanh giúp giảm cân nhờ vào những lợi ích sau:

Ít calo

Bông cải xanh có lượng calo thấp, chỉ khoảng 55 calo/chén. Trong khi đó, lượng calo này trong 1 chén cơm trắng là khoảng 130 calo. Mật độ calo thấp này của bông cải xanh giúp người ăn có một khẩu phần lớn hơn nhưng không làm tăng tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Người ăn có thể cảm thấy no hơn nhưng không bị thặng dư calo.

Chất xơ cao

Bông cải xanh là loại thực vật rất giàu chất xơ. Mỗi chén bông cải xanh chứa khoảng 2,4 gram chất xơ. Chất xơ khi vào ruột sẽ làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa. Những tác động này sẽ giúp ổn định đường huyết, đồng thời giảm cảm giác thèm ăn vặt.

Tăng cường trao đổi chất

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, loại chất giúp tăng khả năng đốt mỡ trong cơ thể. Không những vậy, sulforaphane kích hoạt một số enzyme kích thích quá trình trao đổi chất, nhờ đó giúp cơ thể giảm cân hiệu quả hơn.

Giàu chất dinh dưỡng

Khi giảm cân, nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng và cắt giảm calo. Tình trạng này có thể khiến cơ thể thiếu chất. Khi đó, loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, K cùng với folate và kali là lựa chọn rất cần thiết. Khi nạp đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ có thể lực để hoàn thành các bài tập giảm cân.

Giàu protein

Hàm lượng protein trong bông cải xanh dù không nhiều như thịt nhưng vẫn được xem là cao hơn nhiều loại thực vật khác. Protein trong bông cải xanh góp phần duy trì khối lượng cơ trong khi giảm cân, đồng thời giúp duy trì tốc độ đốt calo của cơ thể, theo Medical News Today.

Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.