Củ nghệ tốt cho não như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Củ nghệ là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghệ rất tốt cho cơ thể và não bộ. Vậy nghệ tốt cho não bộ như thế nào?

Curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, rất quan trọng để bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

+ Tăng cường chức năng nhận thức: Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và trí nhớ. Bằng cách thúc đẩy quá trình hình thành tế bào thần kinh mới và tăng một loại protein liên quan đến sự phát triển, tồn tại của tế bào thần kinh, curcumin có thể tăng cường khả năng học tập, duy trì trí nhớ và chức năng nhận thức nói chung. Những tác dụng này có thể đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi hoặc những người có nguy cơ suy giảm nhận thức.

+ Cải thiện lưu lượng máu não: Curcumin có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não, điều này rất cần thiết để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Bằng cách thúc đẩy giãn mạch và giảm viêm mạch máu, curcumin có thể cải thiện lưu thông máu trong não, tăng cường chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch máu não.

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ các mảng bám beta-amyloid và các đám rối protein tạo trong não, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh và suy giảm nhận thức.

Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hình thành và tích tụ các dấu hiệu bệnh lý này. Ngoài ra, đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của curcumin có thể giúp giảm tình trạng viêm thần kinh và stress oxy hóa, đây là những yếu tố chính góp phần gây ra bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, củ nghệ còn có các lợi ích như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
  • Hỗ trợ bệnh viêm khớp
  • Làm lành vết thương, điều trị sẹo
  • Ngăn ngừa lão hóa da
  • Điều trị đau dạ dày

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.