Lợi ích tuyệt vời của nghệ trong phòng ngừa bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường của củ nghệ. 

Nghệ, loại gia vị có khả năng ngừa bệnh tiểu đường

Củ nghệ còn được gọi là “gia vị vàng” hay “nghệ tây Ấn Độ”. Từ thời cổ đại, nó đã là một thành phần chính trong việc phát triển các phương thuốc để giảm bớt bệnh tật, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tăng sức đề kháng.

Trong nghệ có chứa một loại polyphenol gọi là curcumin - chất chống ôxy hóa và kháng viêm. Các nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Lợi ích tuyệt vời của nghệ trong phòng ngừa bệnh tiểu đường ảnh 1

Chất curcumin trong nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiểu đường. Đồ hoạ: Bạch Cúc

Lợi ích của nghệ trong phòng ngừa bệnh tiểu đường phần lớn là do khả năng chống lại hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất ở người tiểu đường, chẳng hạn như kháng insulin, đường huyết cao, huyết áp cao, chất béo trung tính tăng và béo phì.

Các nghiên cứu còn chỉ ra, curcumin có khả năng cải thiện tình trạng ôxy hóa trên khắp cơ thể và chống viêm.

Chất curcumin còn có tác dụng hạ đường huyết và nhạy cảm với insulin, làm giảm tình trạng kháng insulin và các biến chứng liên quan.

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng tích cực ở bệnh nhân tiểu đường, nhưng có một nhược điểm là thông qua đường uống, khả năng hấp thụ curcumin ở ruột kém khiến nó bị phân hủy và đào thải nhanh chóng. Do đó, rất khó để phát huy tác dụng có lợi của loại chất này.

Một nghiên cứu trên tạp chí Thực phẩm cho rằng việc tiêu thụ đồng thời curcumin với piperine - hợp chất hoạt tính của hạt tiêu đen sẽ làm tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể.

Ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường

Ngoài việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, nghệ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng liên quan, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh thần kinh do tiểu đường và bệnh thận,...

Những lưu ý khi sử dụng nghệ

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt nghệ là một loại thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng nghệ ở mức vừa phải, vì quá nhiều có thể gây buồn nôn, khó chịu về tiêu hóa, tiêu chảy, đầy hơi, phân vàng và đau đầu. Gia vị này được chống chỉ định trong các trường hợp sau:

- Bệnh nhân bị ợ nóng và trào ngược axit.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú (tham khảo ý kiến bác sĩ trước).

- Người bị bệnh túi mật.

- Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, tim mạch hoặc thuốc chống ung thư.

- Người chuẩn bị phẫu thuật.

Sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống thông thường có thể góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng, thực phẩm này không thay thế thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Duy trì một lối sống lành mạnh và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ là điều cần thiết.

Link bài gốc: https://laodong.vn/suc-khoe/loi-ich-tuyet-voi-cua-nghe-trong-phong-ngua-benh-tieu-duong-1171092.ldo

Có thể bạn quan tâm