Lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ăn chay là việc thực hành kiêng ăn thịt. Liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu người ăn chay thường theo đuổi chế độ ăn kiêng gồm ngũ cốc, các loại đậu, hạt, rau, trái cây, nấm, tảo, men...

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

Ăn chay trường là một cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và cách nấu ăn, cũng như cải thiện chế độ ăn uống của bạn. Khi bắt đầu ăn, chỉ nên dành 1 ngày 1 tuần để cắt giảm lượng thịt và thưởng thức các món ăn chay. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với thói quen ăn chay này thì giảm lượng thịt, hải sản, sữa và trứng vào những ngày khác trong tuần.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc ăn chay trường như sau:

Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về ung thư Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention đã ca ngợi sức mạnh tăng cường miễn dịch của trái cây và rau quả tươi mà người ăn chay thường ăn nhiều.

Sức mạnh này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người ăn chay.

Nghiên cứu còn cho biết chế độ ăn giàu chất xơ giảm được nguy cơ ung thư vú, theo Hidustan Times.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ tuyên bố ăn chay làm giảm đến 33% nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân là do người ăn thịt có xu hướng có mức cholesterol không lành mạnh cao hơn, dẫn đến ngăn chặn các động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chưa kể, chế độ ăn chay có thể kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu, từ đó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách kiểm soát béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường.

Cải thiện đời sống tình dục

Một cuộc khảo sát được thực hiện tại Anh mới đây cho thấy có đến 57% người ăn chay đủ sức “lâm trận” 3 - 4 lần một tuần so với chỉ 49% người ăn thịt chỉ ở mức 1 - 2 lần một tuần, theo Hidustan Times.

Đặc biệt, có đến 95% người ăn chay cho biết họ hài lòng với đời sống tình dục.

Nghiên cứu giải thích thêm rằng những người ăn chay thường ăn các loại thực phẩm như hạt maca, nhân sâm, hoa hồi, và nhiều loại trái cây và rau có đặc tính kích thích chuyện “yêu”, có thể làm tăng ham muốn và tăng sự thỏa mãn.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chế độ ăn chay tập trung nhiều vào ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại hạt. Những thực phẩm này về cơ bản có chỉ số đường huyết thấp, nên không làm cho lượng đường trong máu tăng vọt đột biến ngay lập tức sau khi ăn.

Đó là lý do tại sao một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí về bệnh chuyển hóa Nutrition, Metabolism & Cardiovascular Diseases, đã chỉ ra ăn chay giảm được đến 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Hidustan Times.

Kiểm soát huyết áp

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Anh), những người ăn chay có huyết áp thấp hơn so với những người không ăn chay. Đơn giản là vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật có xu hướng có hàm lượng chất béo, natri và cholesterol thấp hơn, nên có thể kiểm soát huyết áp, theo Hidustan Times.

Ngoài ra, trái cây và rau quả rất giàu kali, cũng giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.

Giúp giảm cân

Nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn chỉ gồm thực vật thì lành mạnh và có hiệu quả giảm cân hơn nhờ giảm tiêu thụ chất béo bão hòa từ thịt.

Nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn chay hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, vì người ăn chay đốt cháy nhiều calo hơn so với người không ăn chay nói chung.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy ăn chay giúp giảm triệu chứng hen suyễn ở một số người.

Có thể do thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể chứa chất gây dị ứng gây viêm và làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân hen suyễn, theo Hidustan Times.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.