3 loài cá quen thuộc với người Việt tốt hơn cả cá hồi

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Đại học Cambridge (Anh) cho thấy một số loài cá hết sức "bình dân" lại đem lại lợi ích sức khỏe rất lớn.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Food, 3 loài cá được đánh bắt tự nhiên là cá thu, cá trích và nhóm cá cơm thậm chí vượt qua cả cá hồi về các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Các loài cá nói trên và cả cá hồi đều thuộc nhóm cá dầu (oliy fish, thường gọi là cá béo), nhưng cá hồi lại thường được nuôi chứ không phải đánh bắt tự nhiên.

Một số loài cá dầu - Ảnh: HEALTHLINE

Một số loài cá dầu - Ảnh: HEALTHLINE

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, được ca ngợi bởi giàu omega-3 giúp ngừa tim mạch, đột quỵ... và nhiều dưỡng chất tốt khác, nên thậm chí các loại cá dầu "bình dân" được đánh bắt để làm thức ăn cho nó.

Thế nhưng trong nghiên cứu mới, TS David Willer từ Đại học Cambride và các cộng sự từ Đại học Stirling và Đại học Aberdeen (Anh) phát hiện ra rằng 6 chất dinh dưỡng quan trọng trong cá hồi thấp hơn đáng kể so với các loài cá dầu bình dân khác.

Điều này không chỉ do bản chất của loài, mà còn do việc chúng được nuôi.

Lượng canxi trong một miếng cá nuôi tự nhiên cao hơn 5 lần so với một miếng cá hồi cùng trọng lượng; i-ốt cao hơn 4 lần; sắt, omega-3, vitamin B12 và vitamin A cao hơn 1,5 lần.

Cho dù hàm lượng selen và kẽm ở cá hồi cao hơn, nhưng dường như không bù đắp được 6 chất bị thiệt hại nói trên.

Vì vậy, sẽ thật sai lầm khi bạn "chê" các loại cá biển bình dân hơn.

Theo thống kê tại Anh, trong khi 24% người trưởng thành ăn cá hồi hàng tuần, chỉ có 5,4% ăn cá thu, 1% cá cơm và chỉ 0,4% cá trích.

“Trong khi vẫn thích ăn cá hồi và ủng hộ tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực này, mọi người nên cân nhắc ăn nhiều loài cá hoang dã hơn và đa dạng hơn như cá mòi, cá thu và cá cơm để có được nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu" - TS Willer khuyên.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.