Những loại thực phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể người. 99% lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Vì vậy, nhu cầu canxi theo lứa tuổi và tình trạng sinh lý cũng khác nhau.

Những trường hợp có nhu cầu canxi cao là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ và người cao tuổi.

Phụ nữ mang thai cần lượng canxi cao vì phải cung cấp canxi cho thai nhi. Người mẹ đang cho con bú cũng cần nhiều canxi để cung cấp canxi cho con qua sữa mẹ.

Đối với người cao tuổi, do quá trình hủy xương mạnh hơn quá trình tạo xương và lượng canxi bị mất qua nước tiểu tăng lên, đặc biệt trong giai đoạn mãn kinh nên nhu cầu canxi cao hơn để phòng tránh loãng xương.

Chúng ta có thể bổ sung canxi là thông qua thực phẩm hoặc dùng thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên, biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống, ưu tiên các nguồn thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hằng ngày. Không nên tự ý bổ sung canxi bằng các nguồn khác như thuốc hoặc thực phẩm chức năng mà không qua tư vấn của bác sĩ vì thừa canxi cũng gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu canxi bạn nên cân nhắc để thêm vào thực đơn lành mạnh mỗi ngày:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa, phô mai, sữa chua và kem là những nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Một cốc sữa chứa khoảng 300mg canxi sẽ giúp bạn không phải lo lắng thiếu canxi nên ăn gì.

Bạn nên uống sữa sau bữa ăn và tránh uống cùng với các loại thực phẩm như cà chua, cải xoong, cải bắp và củ cải.

Ngoài ra, bạn không nên chỉ dùng sữa mà nên kết hợp sữa với các nguồn canxi khác để đảm bảo cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết.

Cách bổ sung canxi tốt nhất là thông qua thực phẩm. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Cách bổ sung canxi tốt nhất là thông qua thực phẩm. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Hải sản

Cá hồi, cá trích, cá mòi, tôm, sò điệp, cua... là những nguồn thực phẩm vô cùng dồi dào canxi.

Bạn nên chọn tôm, cua để có được lượng canxi tốt nhất. Ước tính có khoảng 1.120mg canxi trong 100g tôm đồng và 3.520mg canxi trong 100g cua biển.

Ngoài ra, cá hồi, cá mòi, cá ngừ cũng cung cấp hàm lượng canxi rất cao.

Các loại rau xanh

Rau cải, bông cải xanh, rau ngót, cải xoăn, bắp cải, bí đỏ... đều là những nguồn canxi tốt.

Cải xoăn hay còn gọi cải kale là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hàm lượng canxi có trong cải xoăn cao hơn cả sữa bò. Một chén cải xoăn sống là đủ để đáp ứng khoảng 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

Các loại đậu, hạt

Đậu phụ, đậu đen, đậu hà lan, hạt chia, hạt lanh, hạnh nhân... là những nguồn canxi tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, chất đạm và chất béo không bão hòa an toàn cho sức khỏe tim mạch.

Trái cây

Ngoài việc là loại thực phẩm giàu vitamin, trái cây cũng là một nguồn bổ sung canxi tuyệt vời.

Bổ sung các loại trái cây như bơ, đào, kiwi, mận, tắc, chà là... vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn bổ sung canxi cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác một cách hiệu quả.

Những loại trái cây chứa nhiều canxi. Nguồn: Getty images

Những loại trái cây chứa nhiều canxi. Nguồn: Getty images

Nhìn chung, canxi có nhiều nhất trong các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, các loại đậu và hạt. Tốt nhất là nên bổ sung canxi từ thực phẩm giàu canxi thay vì thực phẩm bổ sung. Đối với cách bổ sung canxi qua thực phẩm, rất hiếm gặp các trường hợp thừa canxi trong máu hay tích trữ thừa trong mô do tiêu thụ quá nhiều canxi do lượng canxi khi ăn vào dư thừa sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.