6 lý do nên ăn chuối mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Chuối là một trong những loại trái cây hấp dẫn nhất, cực kỳ thơm ngon và là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Một quả chuối cung cấp khoảng 112 calo, 27 g tinh bột, 3 g chất xơ, 14 g đường tự nhiên, 422 mg kali. Trái cây này tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Dưới đây là những lợi ích của ăn chuối mỗi ngày:

Ăn chuối tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali, magie và vitamin trong chuối đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chuối có hàm lượng kali cao và natri thấp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trước tác động xấu của bệnh tăng huyết áp.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chuối là một lựa chọn thực phẩm lý tưởng được khuyên dùng để điều trị bệnh tiêu chảy. Chế độ ăn BRAT (chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng) được khuyến nghị để kiểm soát dinh dưỡng cho bệnh tiêu chảy. Chuối thay thế các chất điện giải bị mất như kali trong những cơn tiêu chảy.

Chuối có hàm lượng tryptophan cao

Hàm lượng tryptophan cao trong chuối được chuyển đổi thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh não giúp nâng cao tâm trạng, giúp vượt qua trầm cảm và tăng cường trí nhớ. Vitamin B6 và magie thúc đẩy giấc ngủ ngon và thư giãn cơ bắp.

Thúc đẩy giảm cân

Sự hiện diện của chất xơ và tinh bột kháng tiêu trong chuối đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cảm thấy no, giữ lượng đường trong máu cân bằng, đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.

Làm dịu vết loét và chứng ợ nóng

Chuối cân bằng độ pH của dạ dày và tăng cường lớp chất nhầy, giảm đau. Hàm lượng chất xơ giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua ruột, ngăn ngừa trào ngược.

Ăn chuối thường xuyên giúp chống loét dạ dày bằng cách làm dày hàng rào chất nhầy bảo vệ trong dạ dày và ngăn ngừa tổn thương do acid clohydric. Chất ức chế protease trong chuối giúp loại bỏ vi khuẩn dạ dày có thể gây loét dạ dày.

Chuối giàu kali tốt cho thận

Kali là một khoáng chất quan trọng cho chức năng thận khỏe mạnh và kiểm soát huyết áp. Vốn giàu kali, chuối sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe thận.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.