Thứ tự ăn uống có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Tiểu đường là một căn bệnh khiến cơ thể không thể điều hòa lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không sử dụng insulin một cách bình thường.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường bao gồm khát nước nhiều, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân và mờ mắt.

Tuy nhiên, với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát tốt bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.

Nghiên cứu cho thấy rằng thứ tự các loại thực phẩm trong bữa ăn có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý đường, theo tờ Hindustan Times.

Ông Pramod Tripathi, bác sĩ điều trị tiểu đường tại Ấn Độ, đã giải thích cách ăn thực phẩm có thể làm giảm triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Ăn rau củ, trái cây giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều

Ăn rau củ, trái cây giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều

Ăn protein và rau trước khi ăn tinh bột

Thứ tự các loại thức ăn trong bữa ăn có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn protein và rau trước khi ăn tinh bột là một cách hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bác sĩ Tripathi giải thích rằng, vì protein và rau mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn tinh bột nên chúng sẽ trì hoãn quá trình giải phóng đường vào máu. Nhờ đó, đường huyết sẽ tăng lên một cách từ từ và ổn định hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết.

Cách thức ăn kiểm soát lượng đường trong máu

Tiêu hóa chậm hơn: Khi ăn protein và chất xơ trước, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn. Điều này giúp đường huyết tăng dần đều, thay vì tăng đột ngột sau khi ăn.

Cảm giác no lâu hơn: Protein và chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều.

Cân bằng dinh dưỡng: Bằng cách ưu tiên protein và rau củ, bạn sẽ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bác sĩ Tripathi cho biết việc thay đổi thứ tự ăn uống là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để quản lý bệnh tiểu đường. Không chỉ thức ăn mà thứ tự bạn ăn cũng vô cùng quan trọng.

Theo Nguyễn Vy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.