Phú Thiện: Triển vọng từ mô hình sản xuất lúa giống đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm tạo nguồn giống chất lượng, giá rẻ cung cấp cho người dân trên địa bàn phát triển sản xuất, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, vụ mùa năm 2017, huyện Phú Thiện đã triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa giống thương phẩm đầu tiên trên địa bàn. Hiện người dân đã triển khai xuống giống xong và đang tiến hành chăm sóc, bón phân cho đồng ruộng.  
Xã Ia Ke là địa bàn được huyện lựa chọn để triển khai mô hình, quy mô hơn 35 ha với 149 hộ dân tham gia, trong đó, có 60 hộ người dân tộc thiểu số. Tham gia mô hình này, các hộ dân được hỗ trợ 100% tiền vật tư phân bón, 50% tiền lúa giống và được tập huấn về kỹ thuật canh tác lúa bền vững, kỹ thuật sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại để giảm thiểu chi phí và những tác động tiêu cực của môi trường… Tổng kinh phí được huyện hỗ trợ trên 100 triệu đồng, trích từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện. 
Chủng giống lúa được lựa chọn là giống lúa thuần chủng TBR225 đã được đưa vào sản xuất thí điểm trên địa bàn vụ trước và đem lại nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, giống lúa TBR225 khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, quần thể lúa đẹp, dễ chăm sóc, lúa trổ đều, chắc hạt, chống chịu tốt với sâu bệnh, cứng cây, ít bị ngã… Năng suất trung bình đạt cao so với các giống lúa đang sản xuất trên địa bàn, đạt từ 7,5 đến 8 tấn/ha, cao hơn gần 1 tấn/ha so với các giống lúa khác mà người dân đang sử dụng.
Giống lúa TBR225 là giống lúa chất lượng đã được trồng thí điểm trên địa bàn cho năng suất cao. Ảnh: Q.T
Giống lúa TBR225 là giống lúa chất lượng đã được trồng thí điểm trên địa bàn cho năng suất cao. Ảnh: Q.T
Dù mô hình sản xuất lúa giống còn khá xa lạ với gia đình bà Trương Thị Hai (thôn Tân Điệp 1, xã Ia Ake), vì trước giờ gia đình bà chỉ trồng lúa thương phẩm nhưng khi nghe chính quyền thông báo về chủ trương triển khai mô hình sản xuất lúa giống, bà đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Bà Hai cho biết: “Dù mô hình sản xuất lúa giống còn khá xa lạ với gia đình tôi nhưng sau khi được ngành chuyên môn đánh giá triển vọng của mô hình thì tôi rất hào hứng tham gia. Hiện gia đình đã tiếp nhận giống, phân bón và đã tiến hành gieo sạ xong”.
Cầm trên tay những bao lúa giống thuần chủng TBR225 và các loại vật tư nông nghiệp được huyện hỗ trợ, ông Ksor Won (thôn Glung A, xã Ia Ake) không giấu được niềm vui.
“Tham gia mô hình, mình và bà con được cán bộ hướng dẫn những kỹ thuật để canh tác cây lúa bền vững như hướng dẫn về cách thức gieo sạ tiết kiệm giống, sử dụng các chủng phân bón hiệu quả, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh tổng hợp… Mình và bà con tham gia mô hình phấn khởi lắm, tin rằng mô hình sản xuất lúa giống đầu tiên của huyện Phú Thiện sẽ thành công, giúp gia đình tăng thêm thu nhập”-ông Won phấn khởi.
Hiện bà con tham gia mô hình đã hoàn thành việc gieo sạ và đang tập trung chăm sóc. Ảnh: Q.T
Hiện bà con tham gia mô hình đã hoàn thành việc gieo sạ và đang tập trung chăm sóc. Ảnh: Q.T
Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện, cho biết: “Huyện có diện tích sản xuất lúa nước khá lớn nên nhu cầu hàng năm về lúa giống phục vụ cho sản xuất của người dân là rất lớn, đặc biệt là những giống lúa chất lượng. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm lúa giống khi đến mùa vụ thường xuyên xảy ra, dẫn đến giá thành cũng tăng nên chi phí sản xuất cũng tăng. Do đó, mục đích huyện triển khai mô hình sản xuất lúa giống là nhằm giúp cho hợp tác xã, nông dân làm quen với sản xuất giống lúa, hướng tới hình thành một vùng chuyên canh sản xuất lúa giống giá rẻ, chất lượng và ổn định phục vụ cho người dân trên địa bàn, góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả kinh tế cho người dân”. 
Mô hình sản xuất lúa giống thương phẩm là hướng đi tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương cũng như từng bước xây dựng, hình thành nên thương hiệu “Gạo Phú Thiện” trên thị trường. 
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

null